Toán 7 Tìm x,y

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc

Phuongg Ahn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng ba 2019
192
214
86
Lào Cai
trường trung học cơ sở số 1 xuân quang
1)Tìm các giá trị của x để |x+3|+|x+1|=3x
2)Tìm các giá trị của x để |2x-3|-x=|2-x|
3)Tìm các giá trị của x để |2x+3|-2|4-x|=5
4) Tìm x,y thỏa mãn : |x-1|+|x-2|+|y-3|+|x-4|=3
Giải
1) |x+3|+|x+1|=3x
Ta thấy:
|x+3|>=0; |x+1|>=0
=> |x+3|+|x+1| >= 0
=> 3x >= 0
=> |x+3|+|x+1|=3x
=>x+3+x+4=3x
=> 2x+7=3x
=> 2x-3x=-7
=>-x=-7
=>x=7

2) |2x-3|-x=|2-x| (*)
+) 2x-3>= 0 => x>= 3/2
+) 2x-3=< 0 => x <3/2
+) 2-x>= 0 => x>= 2
+) 2-x=< 0=> x < 2
Ta có bảng xét dấu ( phần này để không bị nhầm dấu khi xét các trường hợp, nên làm ra nháp là được, không nhất thiết phải trình bày vào bài nhưng sợ bạn không hiểu nên mình làm đầy đủ nhé!)
3/2 2
2x-3 - + +
2-x + + -
-Trường hợp 1: x<3/2
Từ (*) suy ra:
|2x-3|-x=|2-x|
=> -(2x-3)-x=2-x
=> -2x+3-x=2-x
=> -3x+ x= 2-3
=> -2x=-1
=> x= 1/2 ( thỏa mãn điều kiện)

-Trường hợp 2: 3/2 =< x <2
Từ (*) suy ra:
|2x-3|-x=|2-x|
=> 2x-3-x=2-x
=> x-3=2-x
=> 2x= 5
=>x= 5/2 ( không thỏa mãn điều kiện)

-Trường hợp 3: x >= 2
Từ (*) suy ra:
|2x-3|-x=|2-x|
=> 2x-3-x= -(2-x)
=> x-3= -2+x
=> 0= 1 ( vô lý )
Vậy x= 1/2 thỏa mãn điều kiện
3) tương tự như phần 2
4) |x-1|+|x-2|+|x-3|+|x-4|=3(*)
Ta có:
Vì |x-1|=|1-x| và |a|+|b| >=|a+b|; |a|>=0
xét vế phải
VP= (|1-x|+|x-4|)+|x-2|+|y-3|>=|x+4-1+x|+0+0=3
Dấu ''='' xảy ra
<=> x-2=0=>x=2 (thỏa mãn 1<2<4)
y-2=0=>y=3
Vậy x=2;y=3
chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom