Toán 6 Tìm x,y

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
371
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa

Lê Thị Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2019
84
587
106
19
Thanh Hóa
Taeyungie
Tìm các số nguyên dương x, y biết: 1/x + 1/y = 1/3

Cảm ơn ạ.

<=> [tex]\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{3} <=> 3(x+y)=xy <=>3x+3y-xy=0 <=>x(3-y)=-3y => x=\frac{3y}{y-3}[/tex] ( vì x,y nguyên dương)
Vì x nguyên dương nên 3y chia hết cho y-3. Đến đây chắc bạn làm được nhỉ.
 
Top Bottom