Tìm nghiệm x,y tự nhiên biết: 3^x = y^2 +2y-8
Hanhh Mingg Học sinh tiến bộ Thành viên 15 Tháng hai 2019 292 1,824 181 Nam Định THCS Giao Thủy 23 Tháng hai 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm x,y tự nhiên biết: [tex]3^x = y^2 +2y-8[/tex] Reactions: Maianh2510, tuấn dũng 2k8 and ~ Su Nấm ~
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm nghiệm x,y tự nhiên biết: [tex]3^x = y^2 +2y-8[/tex]
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 23 Tháng hai 2020 #2 [tex]3^x=y^2+2y-8\Leftrightarrow (y-2)(y+4)=3^x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-2=3^m\\ y+4=3^n\\ m,n\in \mathbb{N};m+n=x \end{matrix}\right.\Rightarrow 3^n-3^m=6\Rightarrow 3^m(3^{n-m}-1)=3.2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3^m=3\\ 3^{n-m}-1=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m=1\\ 3^{n-1}=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m=1\\ n=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow y=5\Rightarrow x=m+n=3[/tex] Reactions: Hanhh Mingg, 0983251708 and realme427
[tex]3^x=y^2+2y-8\Leftrightarrow (y-2)(y+4)=3^x\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y-2=3^m\\ y+4=3^n\\ m,n\in \mathbb{N};m+n=x \end{matrix}\right.\Rightarrow 3^n-3^m=6\Rightarrow 3^m(3^{n-m}-1)=3.2\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 3^m=3\\ 3^{n-m}-1=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m=1\\ 3^{n-1}=3 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m=1\\ n=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow y=5\Rightarrow x=m+n=3[/tex]