Tìm các cặp số thực (x;y) thỏa mãn : x+\sqrt{2-x^2}=4y^2+4y+3
Q quynh_anh06 Học sinh Thành viên 22 Tháng mười một 2019 107 98 46 18 Thái Nguyên HMF 5 Tháng một 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các cặp số thực (x;y) thỏa mãn : [tex]x+\sqrt{2-x^2}=4y^2+4y+3[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm các cặp số thực (x;y) thỏa mãn : [tex]x+\sqrt{2-x^2}=4y^2+4y+3[/tex]
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 5 Tháng một 2020 #2 ĐK:[tex]-\sqrt{2}\leq x\leq \sqrt{2}[/tex] Ta thấy:[tex]x+\sqrt{2-x^2}\leq \sqrt{2(x^2+2-x^2)}=\sqrt{4}=2[/tex] [tex]4y^2+4y+3=(2y+1)^2+2\geq 2[/tex] [tex]\Rightarrow VT\leq 2\leq VP[/tex] Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=\sqrt{2-x^2}\\ 2y+1=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=-\frac{1}{2} \end{matrix}\right.[/tex] Reactions: ankhongu and quynh_anh06
ĐK:[tex]-\sqrt{2}\leq x\leq \sqrt{2}[/tex] Ta thấy:[tex]x+\sqrt{2-x^2}\leq \sqrt{2(x^2+2-x^2)}=\sqrt{4}=2[/tex] [tex]4y^2+4y+3=(2y+1)^2+2\geq 2[/tex] [tex]\Rightarrow VT\leq 2\leq VP[/tex] Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=\sqrt{2-x^2}\\ 2y+1=0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1\\ y=-\frac{1}{2} \end{matrix}\right.[/tex]