Toán 9 Tìm x, y.

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Tìm x, y sao cho [tex]\large (\sqrt{x^2+1}-x)(\sqrt{y^2+4}-y)=2.[/tex]
\[\begin{align}
& (\sqrt{{{x}^{2}}+1}-x)(\sqrt{{{y}^{2}}+4}-y)=2 \\
& \Rightarrow (\sqrt{{{x}^{2}}+1}-x)(\sqrt{{{x}^{2}}+1}+x)(\sqrt{{{y}^{2}}+4}-y)=2(\sqrt{{{x}^{2}}+1}+x) \\
& \Leftrightarrow \sqrt{{{y}^{2}}+4}-y=2(\sqrt{{{x}^{2}}+1}+x) \\
& \Rightarrow 2{{(\sqrt{{{x}^{2}}+1}+x)}^{2}}=2 \\
& \Leftrightarrow {{(\sqrt{{{x}^{2}}+1}+x)}^{2}}=1 \\
& \Leftrightarrow \sqrt{{{x}^{2}}+1}+x=1;\sqrt{{{x}^{2}}+1}+x=-1 \\
\end{align}\]
Đến đây chuyển vế bình phương lên là ra.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Tìm x, y sao cho [tex]\large (\sqrt{x^2+1}-x)(\sqrt{y^2+4}-y)=2.[/tex]
Nhận thấy : [tex]2(\sqrt{x^2+1}-x)(\sqrt{x^2+1}+x)=2(x^2+1-x^2)=2[/tex]
<=>[tex]\sqrt{y^2+4}-y=2\sqrt{x^2+1}+2x\Leftrightarrow 2x+y=\sqrt{y^2+4}-2\sqrt{x^2+1}[/tex]
[tex]\frac{1}{2}(\sqrt{y^2+4}+y)(\sqrt{y^2+4}-y)=2[/tex]
<=>[tex]\frac{1}{2}(\sqrt{y^2+4}+y)=\sqrt{x^2+1}-x\Leftrightarrow -2x-y=\sqrt{y^2+4}-2\sqrt{x^2+1}[/tex]
<=>2x+y=-2x-y=>4x=-2y<=>2x=-y
 
Top Bottom