Toán 9 Tìm x,y

Hạnh !

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
72
27
26
21
Nam Định
Trung học cơ sở Hồng Quang
Đề bài đúng ra là x.y=1 chứ ko phải là x-y=1 :p
 

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
20
Hải Phòng
Sword School
Đề bài đúng ra là x.y=1 chứ ko phải là x-y=1 :p
Chuẩn rồi :))
[tex]x^2+y^2=(x-y)^2+2xy=(x-y)^2+2\\\rightarrow (x^2+y^2)^2=((x-y)^2+2)^2=(x-y)^4+4.(x-y)^2+4[/tex]
Theo BĐT trên có:
[tex]\frac{(x^2+y^2)^2}{(x-y)^2}\geq 8 \rightarrow (x^2+y^2)^2\geq 8(x-y)^2 \rightarrow (x-y)^4+4(x-y)^2+4\geq 8(x-y)^2 \rightarrow (x-y)^4-4(x-y)^2+4\geq0\rightarrow ((x-y)^2-2)^2\geq 0[/tex]
(Luôn đúng với mọi x;y)
-> BĐT trên luôn đúng @@
 

Hạnh !

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
72
27
26
21
Nam Định
Trung học cơ sở Hồng Quang
Chuẩn rồi :))
[tex]x^2+y^2=(x-y)^2+2xy=(x-y)^2+2\\\rightarrow (x^2+y^2)^2=((x-y)^2+2)^2=(x-y)^4+4.(x-y)^2+4[/tex]
Theo BĐT trên có:
[tex]\frac{(x^2+y^2)^2}{(x-y)^2}\geq 8 \rightarrow (x^2+y^2)^2\geq 8(x-y)^2 \rightarrow (x-y)^4+4(x-y)^2+4\geq 8(x-y)^2 \rightarrow (x-y)^4-4(x-y)^2+4\geq0\rightarrow ((x-y)^2-2)^2\geq 0[/tex]
(Luôn đúng với mọi x;y)
-> BĐT trên luôn đúng @@
Nhưg BĐT làm gì được nhân chéo lên
 
Top Bottom