Toán 8 Tim x,y,z

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này sử dụng BĐT Cauchy là chính nhé.
Áp dụng BĐT Cauchy cho bộ 3 số [tex](x,y,z);(\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z})[/tex] ta có:[tex]\left\{\begin{matrix} 3=x+y+z \geq 3\sqrt[3]{xyz}\\ 3=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} \geq 3\frac{1}{\sqrt[3]{xyz}} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} xyz \leq 1\\ xyz \geq 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow xyz=1[/tex]
Từ đó thì các dấu [TEX]"="[/TEX] ở trên phải xảy ra, tức là [TEX]x=y=z[/TEX]. Từ giả thiết ta có [TEX]x=y=z=1[/TEX]

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại topic này, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ nhé.
Bạn có thể tham khảo thêm về Bất đẳng thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom