Toán 8 Tìm x,y,z

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy x + y + z khác 0.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:[tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{2(x+y+z)}{x+y+z}=2[/tex]
Từ đó bạn tính mấy cái còn lại....
 
Last edited:

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
Dễ thấy x + y + z khác 0.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:[tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{2(x+y+z)}{x+y+z}=2[/tex]
Từ đó bạn tính mấy cái còn lại....
nhưng làm sao tính được x,y,z
y+z+1/x=2 =)y+z+1=2x
bạn nói kĩ hơn được không minh không hiểu
 

Trần Vân Anh 2k5

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
99
81
31
18
Hà Tĩnh
THCS Đại Nài
Tìm x,y,z biết
(y+z+1)/x =(x+z+2)/y =( x+y-3)/z =1/(x+y+z)
[tex]áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có \frac{y+z+1}{x}+\frac{x+z+2}{y}+\frac{x+y-3}{z}=\frac{y+z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}+\frac{2(x+y+z))}{x+y+z}=2 mà đề bài cho \frac{y+z+1}{x}+\frac{x+z+2}{y}+\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z} \\Rightarrow \frac{y+z+1}{x}+\frac{x+z+2}{y}+\frac{x+y-3}{z}=\frac{1} {x+y+z}=2 \Rightarrow y+z+1=2x và x+z+2=2y và x+y-3=2z và x+y+z=\frac{1}{2}[/tex]
còn lại bạn tự làm nhak:)
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
nhưng làm sao tính được x,y,z
y+z+1/x=2 =)y+z+1=2x
bạn nói kĩ hơn được không minh không hiểu
Vì các phân số bằng nhau nên áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{y+z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2(x+y+z)}{x+y+z}=2=\frac{1}{x+y+z}[/tex]
Vì nó bằng nhau hết mà nên lấy từng cái bằng nhau ra
[tex]\frac{y+z+1}{x}=2[/tex]
=> [tex]2x=y+z+1[/tex] (này nhân chéo nha )
=> [tex]4x-2y-2z=2 (1)[/tex] (này nhân thêm 2 vào 2 vế cho dễ tính ko tí phải chia mệt )
[tex]\frac{x+z+2}{y}=2[/tex]
=> [tex]2y=x+z+2[/tex]
=> [tex]-2x+4y-2z=4 (2)[/tex]
Tiếp tục như vậy với 2 cái phân số còn lại thì ta được:
[tex]2x+2y-4z=6 (3)[/tex]
[tex]2x+2y+2z=1 (4)[/tex]
Dễ thấy từ (1)và(4) ->x= 1/3
từ (2) và (4) y = 5/6
từ (3) và (4) z= -5/6
(Toán 8 thiệt hả)
 

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
Vì các phân số bằng nhau nên áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{y+z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2(x+y+z)}{x+y+z}=2=\frac{1}{x+y+z}[/tex]
Vì nó bằng nhau hết mà nên lấy từng cái bằng nhau ra
[tex]\frac{y+z+1}{x}=2[/tex]
=> [tex]2x=y+z+1[/tex] (này nhân chéo nha )
=> [tex]4x-2y-2z=2 (1)[/tex] (này nhân thêm 2 vào 2 vế cho dễ tính ko tí phải chia mệt )
[tex]\frac{x+z+2}{y}=2[/tex]
=> [tex]2y=x+z+2[/tex]
=> [tex]-2x+4y-2z=4 (2)[/tex]
Tiếp tục như vậy với 2 cái phân số còn lại thì ta được:
[tex]2x+2y-4z=6 (3)[/tex]
[tex]2x+2y+2z=1 (4)[/tex]
Dễ thấy từ (1)và(4) ->x= 1/3
từ (2) và (4) y = 5/6
từ (3) và (4) z= -5/6
(Toán 8 thiệt hả)
cảm ơn bạn mà cái 2x+2y+2z=1 (4) ở đâu ra vậy
chỗ dễ thấy bạn làm mẫu mình một câu với
(năm nay mình lên lớp 8 cô cho ôn lại tại đang hè)
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
19
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
còn chỗ dễ thấy bạn làm mẫu minh một câu nha
[tex](1) 4x-2y-2z=2 \Leftrightarrow 2y+2z=4x-2[/tex]
[tex](4) 2x+2y+2z=1 \Leftrightarrow 2y+2z=1-2x[/tex]
Bạn thấy ko 4x-2 và 1-2x đều bằng 2y+2z nên chúng bằng nhau 4x-2 = 1-2x
xong bạn chuyển vế 6x=3
=>x=1/3
 
  • Like
Reactions: Caro 1096
Top Bottom