Toán 7 TÌM X ,Y ,Z

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
[tex]2x=3y\Leftrightarrow 2x-3y=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x-3y+5z=12\Leftrightarrow 5z=12\Leftrightarrow z=\frac{12}{5}[/tex]
Từ đó tìm được y=3; x=9/2
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tìm x,y,z biết :
2.x = 3.y;4.y =5.z và 2x- 3y+5z =12

:Tonton18:Tonton18:Tonton8:Tonton8:Tonton1:Tonton1:Tonton1
2x= 3y => [tex]\frac{x}{3}= \frac{y}{2} => \frac{1}{5}.\frac{x}{3} = \frac{1}{5}.\frac{y}{2}=> \frac{x}{15}=\frac{y}{10}[/tex]
4y=5z => [tex]\frac{y}{5}=\frac{z}{4} => \frac{1}{2}.\frac{y}{5}= \frac{1}{2}.\frac{z}{4} => \frac{y}{10} = \frac{z}{8}[/tex]
Nên [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{10}= \frac{z}{8} => \frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{40}[/tex]
Áp tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex] \frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{40}= \frac{2x-3y+5z}{30-30+40} = \frac{3}{10}[/tex]
Hay [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{10}= \frac{z}{8} = \frac{3}{10} [/tex]
Do đó x = [tex]\frac{3}{10}.15 =\frac{9}{2}[/tex]
y = [tex]\frac{3}{10}.10 = 3[/tex]
z = [tex]\frac{3}{10}.8 =\frac{12}{5}[/tex]
 

Tú Trân

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2018
540
905
111
Quảng Ngãi
THCS NGUYEN NGIEM
2x= 3y => [tex]\frac{x}{3}= \frac{y}{2} => \frac{1}{5}.\frac{x}{3} = \frac{1}{5}.\frac{y}{2}=> \frac{x}{15}=\frac{y}{10}[/tex]
4y=5z => [tex]\frac{y}{5}=\frac{z}{4} => \frac{1}{2}.\frac{y}{5}= \frac{1}{2}.\frac{z}{4} => \frac{y}{10} = \frac{z}{8}[/tex]
Nên [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{10}= \frac{z}{8} => \frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{40}[/tex]
Áp tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[tex] \frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{40}= \frac{2x-3y+5z}{30-30+40} = \frac{3}{10}[/tex]
Hay [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{10}= \frac{z}{8} = \frac{3}{10} [/tex]
Do đó x = [tex]\frac{3}{10}.15 =\frac{9}{2}[/tex]
y = [tex]\frac{3}{10}.10 = 3[/tex]
z = [tex]\frac{3}{10}.8 =\frac{12}{5}[/tex]
Thanks
 
Top Bottom