Toán 7 tìm x,y,z

kiendien2208@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
196
83
21
24
Hà Nội
SĨ QUAN ĐẶC CÔNG
[tex]\frac{x}{5}=\frac{y}{4}\Rightarrow x=\frac{5y}{4} ;\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\Rightarrow z=\frac{7y}{3}[/tex]
Ta có:2x +3y -z=120(thế x,z ở trên vào)
[tex]\Leftrightarrow 2*\frac{5y}{4}+3y-\frac{7y}{3}=120 \Leftrightarrow y=\frac{720}{19}[/tex]
mà [tex]x=\frac{5y}{4}\Rightarrow x=\frac{900}{19}[/tex]
[tex]z=\frac{7y}{3}\Rightarrow z=\frac{1680}{19}[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
x/5 = y/4; y/3=z /7 và 2x +3y -z=120
Theo đề bài, ta có:
[tex]\frac{x}{5}=\frac{y}{4} \Rightarrow \frac{1}{3}.\frac{x}{5}=\frac{1}{3}.\frac{y}{4}\Rightarrow \frac{x}{15}=\frac{y}{12}[/tex]
[tex]\frac{y}{3}=\frac{z}{7}\Rightarrow \frac{1}{4}.\frac{y}{3}=\frac{1}{4}.\frac{z}{7}\Rightarrow \frac{y}{12}=\frac{z}{28}[/tex]
=> [tex]\frac{x}{15}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}[/tex] => [tex]\frac{2x}{30}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{28}[/tex]
mà 2x +3y - z = 120
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[tex]\frac{2x}{30}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{28}[/tex] = [tex]\frac{2x+3y-z}{30+36-28}= \frac{120}{38}= \frac{60}{19}[/tex]
Do đó x= [tex]\frac{900}{19}[/tex]
y = [tex]\frac{720}{19}[/tex]
z = [tex]\frac{1680}{19}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom