tìm $x,y,z>0$ $\begin{cases}x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$
T talien98 24 Tháng tám 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm $x,y,z>0$ $\begin{cases}x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$ Last edited by a moderator: 24 Tháng tám 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm $x,y,z>0$ $\begin{cases}x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$
V vansang02121998 25 Tháng tám 2012 #2 talien98 said: tìm $x,y,z>0$ $\begin{cases}x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\begin{cases} x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$ $\Rightarrow x^4+y^4+z^4=xyz(x+y+z)$ $(1)$ Chứng minh bất đẳng thức phụ $a^2+b^2+c^2 \geq ab+ac+bc$, áp dụng $(x^2)^2+(y^2)^2+(z^2)^2$ $\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq xy.yz+xy.zx+yz.xz = xyz(x+y+z)$ $\Rightarrow (1) \Leftrightarrow x=y=z$ Mà $x+y+z=3 \Rightarrow x=y=z=1$ Vậy, hệ phương trình có nghiệm $(x;y;z)=(1;1;1)$ Last edited by a moderator: 26 Tháng tám 2012
talien98 said: tìm $x,y,z>0$ $\begin{cases}x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $\begin{cases} x+y+z=3 \\ x^4+y^4+z^4=3xyz \end{cases}$ $\Rightarrow x^4+y^4+z^4=xyz(x+y+z)$ $(1)$ Chứng minh bất đẳng thức phụ $a^2+b^2+c^2 \geq ab+ac+bc$, áp dụng $(x^2)^2+(y^2)^2+(z^2)^2$ $\geq x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq xy.yz+xy.zx+yz.xz = xyz(x+y+z)$ $\Rightarrow (1) \Leftrightarrow x=y=z$ Mà $x+y+z=3 \Rightarrow x=y=z=1$ Vậy, hệ phương trình có nghiệm $(x;y;z)=(1;1;1)$