Toán 9 Tìm $x,y,z$ nguyên thỏa mãn : $x^4-y^4+z^4+2x^2*z^2+3x^2+4z^2+1=0$

Không biết làm

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
146
50
36
21
Nam Định
THCS Điền Xá

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Có ai tốt bụng giúp giải bài này hộ mình (nhớ giải dễ hiểu nhé):
Tìm x,y,z nguyên thỏa mãn :$x^4-y^4+z^4+2x^2*z^2+3x^2+4z^2+1=0$
[tex]x^4-y^4+z^4+2x^2z^2+3x^2+4z^2+1=0\\\Leftrightarrow y^4=x^4+z^4+2x^2z^2+3x^2+4z^2+1[/tex]
Ta có
  • [tex]x^4+z^4+2x^2z^2+3x^2+4z^2+1=(x^2+z^2)^2+3x^2+4z^2+1> (x^2+z^2)^2\\\Leftrightarrow y^4>(x^2+z^2)^2[/tex]
  • [tex]x^4+z^4+2x^2z^2+3x^2+4z^2+1<x^4+z^4+2x^2z^2+4x^2+4z^2+4=(x^2+z^2+2)^2\\\Leftrightarrow y^4<(x^2+z^2+2)^2[/tex]
Suy ra [tex](x^2+z^2)^2<y^4<(x^2+y^2+2)^2\\\Leftrightarrow (x^2+z^2)^2<(y^2)^2<(x^2+y^2+2)^2[/tex]
Vì $x,y,z$ nguyên nên [TEX](x^2+z^2)^2;(y^2)^2;(x^2+y^2+2)^2[/TEX] đều là các số chính phương
Suy ra [tex]y^4=(y^2)^2=(x^2+z^2+1)^2=x^4+z^4+1+2x^2z^2+2x^2+2z^2[/tex]
Mà [TEX]y^4=x^4+z^4+2x^2z^2+3x^2+4z^2+1[/TEX]
Nên suy ra [tex]x^2+2z^2=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\z=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow y^4=1\Leftrightarrow y= \pm 1[/tex]
Kết luận...
 
Top Bottom