Toán 7 Tìm x,y,z biết rằng

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tìm x,y,z biết rằng
a, [tex]\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}[/tex] và x + y + z= 49
b, [tex]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}[/tex] và xy = 54
c, [tex]\frac{x}{y+z+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=x+y+z[/tex]
d, [tex]\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}[/tex] và 2x + 3y -z = 50
e, [tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{z+x+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}[/tex]
f, [tex]10x=6y[/tex] và [tex]2x^{2}-y^{2}=-28[/tex]
Bài 2 :Tìm x,y
[tex]\frac{1+2y}{18}=\frac{1+4y}{24}=\frac{1+6y}{6x}[/tex]
Nhờ sự giúp đỡ của mọi người :Tonton18:Tonton18
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ Xét $\dfrac{1 + 2y}{18} = \dfrac{1 + 4y}{24}$
$\implies 24(1 + 2y) = 18(1 + 4y)$
$\implies 24 + 48y = 18 + 72y$
$\implies y = \dfrac{1}4$

Xét $\dfrac{1 + 4y}{24} = \dfrac{1 + 6y}{6x}$
$\implies \dfrac{1 + 4 \cdot \dfrac{1}4}{24} = \dfrac{1 + 6 \cdot \dfrac{1}4}{6x}$
$\implies x = 5$
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
Mấy câu khác đã suy nghĩ ra nhưng câu e thì chịu , cầu trợ giúp :Tonton18:Tonton18
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
e, [tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{z+x+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=[/tex]
[tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{z+x+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{1}{x+y+z}=\frac{y+z+1+z+x+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2(x+y+z)}{x+y+z}=2 \Rightarrow \frac{1}{x+y+z}=2[/tex]
[TEX]\Rightarrow x+y+z=\frac{1}{2} [/TEX]
Và [tex]\frac{y+z+1}{x}=\frac{z+x+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=2 [/tex]
[tex]\Rightarrow y+z+1=2x; z+x+2=2y; x+y-3=2z[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y+z+1=3x; x+y+z+2=3y; x+y+z-3=3z[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}+1=3x; \frac{1}{2}+2=3y; \frac{1}{2}-3=3z[/tex]
Đến đây tự làm tiếp được chứ?.?
 
  • Like
Reactions: Diệp Hạ Bạch

Diệp Hạ Bạch

Cựu TMod Anh
HV CLB Địa lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
732
2,508
306
Thái Bình
Muốn biết hãy hỏi :D
2/ Xét $\dfrac{1 + 2y}{18} = \dfrac{1 + 4y}{24}$
$\implies 24(1 + 2y) = 18(1 + 4y)$
$\implies 24 + 48y = 18 + 72y$
$\implies y = \dfrac{1}4$

Xét $\dfrac{1 + 4y}{24} = \dfrac{1 + 6y}{6x}$
$\implies \dfrac{1 + 4 \cdot \dfrac{1}4}{24} = \dfrac{1 + 6 \cdot \dfrac{1}4}{6x}$
$\implies x = 5$
Em cũng đã tìm được x = 5 xong tịt luôn rồi, mong giải tiếp giúp em với ạ
 
Top Bottom