Toán 8 Tìm x,y+Tìm dư

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
1)Tìm x,y là các số hữu tỉ khác 1 thoả mãn (1-2x)/(1-x)+(1-2y)/(1-y)=1.
2) Tìm số dư trong phép chia (x+3)(x+5)(x+7)(x+9)+2033 cho x^2+12x+30
2)
(x+3)(x+5)(x+7)(x+9)+2033
=(x+3)(x+9)(x+5)(x+7)+2033
= (x^2+12x+27)(x^2+12x+35)+2033
= [(x^2+12x+30)-3][(x^2+12x+30)+5] +2033
= (x^2+12x+30)^2 +2(x^2+12x+30)-15+2033
= (x^2+12x+30)^2 + 2(x^2+12x+30)+2018
=>Dư là 2018
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
20
Du học sinh
Bangtan's Family
1)Tìm x,y là các số hữu tỉ khác 1 thoả mãn (1-2x)/(1-x)+(1-2y)/(1-y)=1.
1)Tìm x,y là các số hữu tỉ khác 1 thoả mãn (1-2x)/(1-x)+(1-2y)/(1-y)=1.
[tex]\frac{1-2x}{1-x}+\frac{1-2y}{1-y}=1<=> 1+1-\frac{x}{1-x}-\frac{y}{1-y}=1 <=>\frac{x}{1-x}+\frac{y}{1-y}=1<=> 2x+2y-3xy=1[/tex].
Đến đây ok rồi. Phân tích cho ra nghiệm hữu tỉ. Chắc 2 cặp nghiệm gì đó!
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
[tex]\frac{1-2x}{1-x}+\frac{1-2y}{1-y}=1<=> 1+1-\frac{x}{1-x}-\frac{y}{1-y}=1 <=>\frac{x}{1-x}+\frac{y}{1-y}=1<=> 2x+2y-3xy=1[/tex].
Đến đây ok rồi. Phân tích cho ra nghiệm hữu tỉ. Chắc 2 cặp nghiệm gì đó!
Chị làm chủ tiết bước chuyển đầu tiên đc ko ạ
 

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
V còn bước phân tích thì làm kiểu gì ạ?
Quy đồng thôi mà :>
[tex] \frac{x}{1-x} + \frac{y}{1-y} = 1[/tex]
<=> [tex] \frac{x(1-y)+y(1-x)}{(1-x)(1-y)} =1[/tex]
<=> [tex] x(1-y)+y(1-x) = (1-x)(1-y) [/tex]
<=> [tex] x-xy + y-xy = 1 - y -x+xy [/tex]
<=> [tex] 2x + 2y -3xy =1. [/tex]
 

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
19
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
Quy đồng thôi mà :>
[tex] \frac{x}{1-x} + \frac{y}{1-y} = 1[/tex]
<=> [tex] \frac{x(1-y)+y(1-x)}{(1-x)(1-y)} =1[/tex]
<=> [tex] x(1-y)+y(1-x) = (1-x)(1-y) [/tex]
<=> [tex] x-xy + y-xy = 1 - y -x+xy [/tex]
<=> [tex] 2x + 2y -3xy =1. [/tex]
Ý mình là phân tích 2x+2y-3xy cơ. Còn cái đó thì mình hiểu rồi
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
1)Tìm x,y là các số hữu tỉ khác 1 thoả mãn (1-2x)/(1-x)+(1-2y)/(1-y)=1.
2) Tìm số dư trong phép chia (x+3)(x+5)(x+7)(x+9)+2033 cho x^2+12x+30
Đề bài 1 bị sai nhé, nếu [TEX]x, y[/TEX] hữu tỉ thì có vô số nghiệm thỏa mãn điều kiện, các bài làm còn lại chỉ đúng khi [TEX]x,y[/TEX] nguyên.
Tiêu biểu như chọn [TEX]x = \frac{3}{2}[/TEX] thì thay vào ra [TEX]y=\frac{4}{5}[/TEX].
_____
Theo như tham khảo một số đề bài tương tự thì đpcm là [TEX]x^2+y^2-xy[/TEX] là bình phương một số hữu tỉ.
Khai triển giả thiết ta được [TEX]3xy-2x-2y+1=0[/TEX]
Khi đó: [TEX]x^2+y^2-xy=x^2+y^2-xy+3xy-2x-2y+1=(x+y)^2-2(x+y)+1=(x+y-1)^2 [/TEX]
Vì [TEX]x,y[/TEX] hữu tỉ nên [TEX]x+y-1[/TEX] hữu tỉ => đpcm
 
Top Bottom