Toán 9 Tìm x,y nguyên

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Tìm x,y nguyên thỏa mãn [tex]1+\sqrt{x+y+1}=\sqrt{x}+\sqrt{y}[/tex]
Tui thấy x,y không nguyên được đâu, phải tự nhiên chứ nhỉ ? :<
Ta đề bài và có x,y tự nhiên [tex]\Rightarrow x,y[/tex] là các số chính phương
nên ta có,[tex]\sqrt{x+y+3}\sqrt{x},\sqrt{y}[/tex] thuộc N
Đặt [tex]\sqrt{x+y+3}=a, \sqrt{x}=b, \sqrt{y}=c[/tex] (a,b,c thuộc N)
khi đó ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+1=b+c & \\ x+y=a^2+b^2& \\ x+y+3=c^2& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-1=c & \\ c^2-a^2-b^2=3& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b-1)^2-a^2-b^2=3[/tex] [tex]\Rightarrow 2ab-2a-2b-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ab-a-b-1=0\Leftrightarrow a(b-1)-(b-1)=2\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=2[/tex]
rồi tự giải tiếp nhaaa
 
Last edited:

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Tui thấy x,y không nguyên được đâu, phải tự nhiên chứ nhỉ ? :<
Ta đề bài và có x,y tự nhiên [tex]\Rightarrow x,y[/tex] là các số chính phương
nên ta có,\sqrt{x},\sqrt{y}[/tex] thuộc N
Đặt [tex]\sqrt{x+y+3}=a, \sqrt{x}=b, \sqrt{y}=c[/tex] (a,b,c thuộc N)
khi đó ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+1=b+c & \\ x+y=a^2+b^2& \\ x+y+3=c^2& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-1=c & \\ c^2-a^2-b^2=3& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b-1)^2-a^2-b^2=3[/tex] [tex]\Rightarrow 2ab-2a-2b-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ab-a-b-1=0\Leftrightarrow a(b-1)-(b-1)=2\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=2[/tex]
rồi tự giải tiếp nhaaa
Chắc kiểu tự đi mà suy ra nó tự nhiên. Tui đoán vậy á.
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]1+\sqrt{x+y+1}=\sqrt{x}+\sqrt{y}\Rightarrow \frac{x+y}{\sqrt{x+y+1}-1}=\frac{x+y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\Rightarrow \sqrt{x+y+1}-1=\sqrt{x}-\sqrt{y}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 1+\sqrt{x+y+1}=\sqrt{x}+\sqrt{y}\\ \sqrt{x+y+1}-1=\sqrt{x}-\sqrt{y} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y+1}=\sqrt{x}\\ \sqrt{y}=1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y+1=0\\ y=1 \end{matrix}\right.(loại)[/tex] ĐK: [tex]x,y\geq 0[/tex]
Với x = y = 0 ta thấy không thỏa mãn. Xét x = y.
Ta có: [tex]1+\sqrt{2x+1}=2\sqrt{x}\Leftrightarrow 2x+2+2\sqrt{2x+1}=4x\Leftrightarrow \sqrt{2x+1}=x-1(x\geq 1)\Rightarrow 2x+1=x^2-2x+1\Leftrightarrow x^2-4x=0\Leftrightarrow x(x-4)=0\Leftrightarrow x=4(vì x\geq 1)[/tex]
Với [tex]x\neq y[/tex]. Ta có [tex]\frac{x+y}{\sqrt{x+y+1}-1}=\frac{x+y}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\Rightarrow \sqrt{x+y+1}-1=\sqrt{x}-\sqrt{y}\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y+1}-1=\sqrt{x}-\sqrt{y}\\ \sqrt{x+y+1}+1=\sqrt{x}+\sqrt{y} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x+y+1}=\sqrt{x}\\ \sqrt{y}=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y+1=0\\ y=1 \end{matrix}\right.(không t/m)[/tex]
Vậy x = y = 4.

Tui thấy x,y không nguyên được đâu, phải tự nhiên chứ nhỉ ? :<
Ta đề bài và có x,y tự nhiên [tex]\Rightarrow x,y[/tex] là các số chính phương
nên ta có,\sqrt{x},\sqrt{y}[/tex] thuộc N
Đặt [tex]\sqrt{x+y+3}=a, \sqrt{x}=b, \sqrt{y}=c[/tex] (a,b,c thuộc N)
khi đó ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+1=b+c & \\ x+y=a^2+b^2& \\ x+y+3=c^2& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-1=c & \\ c^2-a^2-b^2=3& \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow (a+b-1)^2-a^2-b^2=3[/tex] [tex]\Rightarrow 2ab-2a-2b-2=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ab-a-b-1=0\Leftrightarrow a(b-1)-(b-1)=2\Leftrightarrow (a-1)(b-1)=2[/tex]
rồi tự giải tiếp nhaaa
Tại sao x,y bắt buộc là số chính phương nhỉ?
 
Last edited by a moderator:

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Tại sao x,y bắt buộc là số chính phương nhỉ?
thì [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}[/tex] mới thuộc N nên suy ra [tex]1+\sqrt{x+y+3}[/tex] mới thuộc N và do đó [tex]\sqrt{x+y+3}[/tex] thuộc N thì khi đặt và phân tích thành pt ước mới giảm trường hợp á
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
thì [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}[/tex] mới thuộc N nên suy ra [tex]1+\sqrt{x+y+3}[/tex] mới thuộc N và do đó [tex]\sqrt{x+y+3}[/tex] thuộc N thì khi đặt và phân tích thành pt ước mới giảm trường hợp á
Cái đó chưa chắc đã đúng. Giả sử [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{y}=1\\ \sqrt{x+y+1}=\sqrt{x}\in \mathbb{I} \end{matrix}\right.[/tex] thì vẫn thỏa mãn đề bài mà.
 
Top Bottom