Toán 9 Tìm $x,y$ nguyên thỏa mãn $x^2+y^2=xy+2(x+y)$

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,304
3
4,621
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Tìm [imath]x,y[/imath] nguyên thỏa mãn [imath]x^2+y^2=xy+2(x+y)[/imath]
Minhhihihi[imath]x^2+y^2=xy+2(x+y) \iff 2x^2 + 2y^2 - 2xy - 4(x + y) = 0 \iff (x - y)^2 + (x - 2)^2 + (y -2)^2 = 8[/imath]

[imath]8 = 2^2 + 2^2 + 0^2 = (-2)^2 + 2^2 + 0^2 = (-2)^2 + (-2)^2 + 0^2[/imath]

Em xét các TH nhé

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Like
Reactions: Minhhihihi

Minhhihihi

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười một 2022
11
6
6
15
Ninh Bình
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom