Toán 12 Tìm x,y nguyên thỏa mãn bất phương trình

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]BPT\Leftrightarrow x^2+2x+3\leq 2^{\frac{7-y^2+3y}{y^2+8}}[/tex]
Có chút nhận xét như sau:
Bạn khảo sát hàm số [tex]f(y)=\frac{7-y^2+3y}{y^2+8}[/tex] trên $R$ bạn sẽ có: [tex]\max f(y)=\frac{3\sqrt{33}-1}{16}[/tex]
Do đó để tồn tại BPT thì trước hết [tex]x^2+2x+3\leq 2^{\frac{3\sqrt{33}-1}{16}}[/tex]
Dễ dàng nhận thấy $x^2+2x+3 \geq 2$
Do đó $2 \leq x^2+2x+3\leq 2^{\frac{3\sqrt{33}-1}{16}}$
Do $x \in Z$ nên $(x^2+2x+3) \in Z$, như vậy chỉ có $x^2+2x+3=2$ thỏa mãn
Hay $x=-1$
Giải BPT [tex]2^{\frac{7-y^2+3y}{y^2+8}}\geq 2[/tex] sẽ có được [tex]\frac{1}{2}\leq y\leq 1[/tex], $y \in Z$ nên có $y=1$ thỏa mãn
Vậy $x=-1;y=1$
 
Top Bottom