Tìm x, y nguyên dương biết

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
a) pt $\iff (2^x - 1)(2^y - 1) = 1 \ldots$
b) Hình như đề bị thiếu thì phải
c) Dễ thấy $1 \leqslant x \leqslant 3$. Với $x = 1$ thì $y = 4$ (N), với $x = 2$ thì $y = \dfrac{9}4$ (L), với $x = 3$ thì $y = \dfrac12$ (L).
Vậy pt có nghiệm nguyên dương $(x;y) = (1;4)$
d) pt $\iff (x-5)(x-y-1) = -3 \ldots$
e) Dễ thấy $VT$ nguyên mà $VP$ không nguyên nên pt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

damdamty

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng năm 2017
1,909
1,637
291
Nghệ An
Trường Tâm
a) pt $\iff (2^x - 1)(2^y - 1) = 1 \ldots$
b) Hình như đề bị thiếu thì phải
c) Dễ thấy $1 \leqslant x \leqslant 3$. Với $x = 1$ thì $y = 4$ (N), với $x = 2$ thì $y = \dfrac{9}4$ (L), với $x = 3$ thì $y = \dfrac12$ (L).
Vậy pt có nghiệm nguyên dương $(x;y) = (1;4)$
d) pt $\iff (x-5)(x-y-1) = -3 \ldots$
e) Dễ thấy $VT$ nguyên mà $VP$ không nguyên nên pt vô nghiệm
Câu b em viết vội nên chưa xong b) 2x^2-16x+y^2=-22
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Câu b em viết vội nên chưa xong b) 2x^2-16x+y^2=-22
pt $\iff 2(x+4)^2 = 10 - y^2$
Do $VT \geqslant 0$ nên $VP \geqslant 0$, suy ra $y^2 \leqslant 10$ nên $y = 3$ hoặc $y = 2$ hoặc $y = 1$
Thay vào chả giá trị nào thỏa mãn cả. Pt vô nghiệm nguyên
 
Top Bottom