tìm x,y (giải giùm mình nha cần gấp)

T

thuong0504

mình giải thế này nhé:

Ta có: $\frac{x}{y}=\frac{3}{2}$

\Leftrightarrow$2x-3y=0$ (1)

Lại có: $\frac{1}{xy}=6$

\Leftrightarrow$6xy=1$

\Leftrightarrow$x=\frac{1}{6y}$ (2)

Thay (2) vào (1) ta được pt...

giải pt ta được y=...

vậy x=...
 
D

duc_2605

$\dfrac{x}{y}=\dfrac{3}{2}$ \Rightarrow $\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}$
Đặt $\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=k$
\Rightarrow x =3k ; y = 2k
$\dfrac{1}{xy} = 6$ \Rightarrow 6xy = 1
\Rightarrow 6.3k.2k = 36k^2 = 1
\Rightarrow k^2 = 1/36
\Rightarrow k = $\pm 1/6$
\Rightarrow x = 1/2 ; y = 2/6 = 1/3
Hoặc x = -1/2 ; y = -1/3
Chuẩn lớp 7
 
H

howare

câu trả lời

ta có: 1/xy=6\Rightarrow1/y=6x
mà x/y=x.1/y
\Rightarrowx/y=x.6x=3/2
\Rightarrow6x^2=3/2
\Rightarrowx^2=1/4
\Rightarrowx=1/2 hoặc -1/2
+,với x=1/2 ta có y=1/3
+,với x=-1/2 ta có y=-1/3
vậy ta có các cặp nghiệm x;y là {1/2;1/3} và {-1/2;-1/3}
 
Top Bottom