Toán 8 Tìm $x,y$ để $M=2x^2+9y^2-6xy-6x+2007$ đạt GTNN

Quân KUN sKy

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2018
14
2
6
21
Thanh Hóa
THCS Thọ Diên
ko phải
đó là 4 nhân với căn của 4 nhân với căn của 4x+7
rồi trừ đi 1
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
[tex]2x^2+9y^2-6xy-6x+2007 =(9y^2-6xy)+2x^2-6x+2007 =[(3y)^2-6xy+x^2]+(x^2-6x+9)+1998 =(3y-x)^2+(x-3)^2+1998[/tex]
Vì [tex](3y-x)^2\geq 0; (x-3)^2\geq 0[/tex]
[tex]\rightarrow (3y-x)^2+(x-3)^2+1998\geq 1998[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x-3=0 \\ 3y-x=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=3 \\y=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ....
 
Top Bottom