Hóa 11 Tìm x và y

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít khí CO2 vào dung dịch chứa x mol NaOH và y mol Na2CO3 thu đc dd X chứa 15,56 gam chất tan.Cho từ từ 120 ml dd HCl 1M vào X thu V lít CO2 và dd Y. Cho dư nước vôi trong vào Y thu 8g kết tủa. Tìm x và y
help meeeee
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
nHCl=0,12
nCaCO3=0,08
Y: Cl- (0,12), -HCO3 (0,08)
BTĐT: nNa+= x+2y=0,2 (1)
Ban đầu: nH2CO3= nCO2=0,12
TH1: X ko chứa OH-
nH2O = x [tex]\leq[/tex] 0,12.2
BTKL: 0,12.62+ 40x + 106y= 15,56+18x (2)
(1),(2) => x=0,08 y= 0,06
(thỏa mãn)

TH2: X chứa OH-
nH2O = 0,12.2 <x
BTKL: 0,12.62 +40x+106y=15,56 +18.0,24 (3)
(1),(3)=> vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Lucasta
Top Bottom