Toán 9 tìm x: [tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-1}=\frac{1}{2}.\sqrt{x+y+z}[/tex]

hungtvt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2019
23
8
46
Cà Mau
THCS Trần Văn Thời
Mình nghĩ đề bài phải là [tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-1}=\frac{1}{2}(x+y+z)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-1}=x+y+z[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1-2\sqrt{x+1}+1)+(y-3-2\sqrt{y-3}+1)+(z-1-2\sqrt{z-1}+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( \sqrt{x+1}-1 \right )^{2}+\left ( \sqrt{y-3}-1 \right )^{2}+\left ( \sqrt{z-1}-1 \right )^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\sqrt{x+1}-1=0 & & \\ \sqrt{y-3}-1=0 & & \\\sqrt{z-1}-1=0 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0 & & \\y=4 & & \\ z=2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy phương trình đã cho có nghiệm (x;y;z)=(0;4;2)
 

Lê Vinh

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
49
19
11
22
Ninh Bình
THPT chuyên Lương Văn Tụy
Mình nghĩ đề bài phải là [tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{y-3}+\sqrt{z-1}=\frac{1}{2}(x+y+z)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{x+1}+2\sqrt{y-3}+2\sqrt{z-1}=x+y+z[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x+1-2\sqrt{x+1}+1)+(y-3-2\sqrt{y-3}+1)+(z-1-2\sqrt{z-1}+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( \sqrt{x+1}-1 \right )^{2}+\left ( \sqrt{y-3}-1 \right )^{2}+\left ( \sqrt{z-1}-1 \right )^{2}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\sqrt{x+1}-1=0 & & \\ \sqrt{y-3}-1=0 & & \\\sqrt{z-1}-1=0 & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=0 & & \\y=4 & & \\ z=2 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy phương trình đã cho có nghiệm (x;y;z)=(0;4;2)
Quên điều kiện rồi bạn
 
Top Bottom