Toán 9 Tìm $x$ nguyên thoả mãn $4 x^{2}-4 x(\sqrt{x+3}+\sqrt{3 x+1})+4 x+8=0$

polarare

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười hai 2021
2
2
6
17
Hà Nội
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nhận thấy nếu phương trình có nghiệm nguyên [TEX]x \in \mathbb{Z}[/TEX] thì [TEX]\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}=t \in \mathbb{Q}[/TEX]
Khi đó [TEX]\sqrt{x+3}=t-\sqrt{3x+1} \Rightarrow x+3=t^2+3x+1-2t\sqrt{3x+1} \Rightarrow \sqrt{3x+1} \in \mathbb{Q}[/TEX]
Mà [TEX]x \in \mathbb{Z} \Rightarrow \sqrt{3x+1} \in \mathbb{N} \Rightarrow \sqrt{x+3} \in \mathbb{Q} \Rightarrow \sqrt{x+3} \in \mathbb{N}[/TEX]
Từ phương trình ban đầu ta có: [TEX]x-(\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1})+1+\frac{2}{x}=0[/TEX] nên [TEX]\frac{2}{x} \in \mathbb{Z} \Rightarrow x \in \left \{ -1;-2;1;2 \right \}[/TEX]
Lần lượt thử chọn ta thấy [TEX]x=1[/TEX] thỏa mãn. Vậy phương trình có nghiệm nguyên duy nhất là [TEX]1[/TEX].

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom