Toán 7 Tìm $x\in \mathbb Z$ để $\dfrac{2x^2+2x-5}{x+3}$ nguyên

bt21

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
52
22
26
Vĩnh Phúc
trung hoc cơ sở Vĩnh Tường
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
tìm x thuộc z biết:
a,[tex]\frac{2x-3}{x-2}[/tex]
b,[tex]\frac{3x-7}{x-2}[/tex]
c,[tex]\frac{2x^{2}-4x+2}{x+2}[/tex]
d,[tex]\frac{2x^{2}+3x-5}{x+3}[/tex]
e,[tex]\frac{2-3x}{x+1}[/tex]
g,[tex]\frac{3x-7}{2-x}[/tex]
Biết vậy thôi sao? Không cho bằng gì sao?
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
thày giao mình bảo biến đổi tử cho giống mẫu
Vậy mà đề bài là tìm x? :V Chắc là tìm x nguyên để biểu thức có giá trị nguyên
a, [tex]\frac{2x-3}{x-2}=\frac{2x-4+1}{x-2}=1+\frac{1}{x-2}[/tex]
b, [tex]\frac{3x-7}{x-2}=\frac{3x-6-1}{x-2}=3-\frac{1}{x-2}[/tex]
c, [tex]\frac{2x^2-4x+2}{x+2}=\frac{2x(x-2)+2}{x+2}=2x+\frac{2}{x+2}[/tex]
d, [tex]\frac{2x^2+3x-5}{x+3}=\frac{2x^2+6x-3x-9+4}{x+3}=\frac{2x(x+3)-3(x+3)+4}{x+3}\\=(2x-3)+\frac{4}{x+3}[/tex]
e, [tex]\frac{2-3x}{x+1}=-\frac{3x-2}{x+1}=-\frac{3x+3-5}{x+1}=-3-\frac{5}{x+1}[/tex]
f, [tex]\frac{3x-7}{2-x}=-\frac{3x-7}{x-2}=-\frac{3x-6-1}{x-2}=-3-\frac{1}{x-2}[/tex]
 

bt21

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2018
52
22
26
Vĩnh Phúc
trung hoc cơ sở Vĩnh Tường
Vậy mà đề bài là tìm x? :V Chắc là tìm x nguyên để biểu thức có giá trị nguyên
a, [tex]\frac{2x-3}{x-2}=\frac{2x-4+1}{x-2}=1+\frac{1}{x-2}[/tex]
b, [tex]\frac{3x-7}{x-2}=\frac{3x-6-1}{x-2}=3-\frac{1}{x-2}[/tex]
c, [tex]\frac{2x^2-4x+2}{x+2}=\frac{2x(x-2)+2}{x+2}=2x+\frac{2}{x+2}[/tex]
d, [tex]\frac{2x^2+3x-5}{x+3}=\frac{2x^2+6x-3x-9+4}{x+3}=\frac{2x(x+3)-3(x+3)+4}{x+3}\\=(2x-3)+\frac{4}{x+3}[/tex]
e, [tex]\frac{2-3x}{x+1}=-\frac{3x-2}{x+1}=-\frac{3x+3-5}{x+1}=-3-\frac{5}{x+1}[/tex]
f, [tex]\frac{3x-7}{2-x}=-\frac{3x-7}{x-2}=-\frac{3x-6-1}{x-2}=-3-\frac{1}{x-2}[/tex]
xin lỗi nha chép nhầm đề, đề đúng: tìm số nguyên x để số hữu tỉ sau là số nguyên
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom