Toán 9 tìm x để P>1/2

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] >[tex]\frac{1}{2}[/tex] ở đây cần điều kiện như thế nào ạ
2.cho A= [tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex], biết x>0, so sánh A và [tex]\sqrt{A}[/tex]
(xét hiệu)
nhờ mọi người giúp ạ
@Mộc Nhãn @who am i?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
1.
tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] >[tex]\frac{1}{2}[/tex] ở đây cần điều kiện như thế nào ạ
2.cho A= [tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex], biết x>0, so sánh A và [tex]\sqrt{A}[/tex]
(xét hiệu)
nhờ mọi người giúp ạ
@Mộc Nhãn @who am i?
1. Bạn thấy có ẩn x ở dưới mẫu đúng không? Vậy thì cho x khác 0 đi.
2. ĐK x khác 1, x>0.
Xét trường hợp x<1 và x>1 đi nhé.
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
1.
tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] >[tex]\frac{1}{2}[/tex] ở đây cần điều kiện như thế nào ạ
2.cho A= [tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex], biết x>0, so sánh A và [tex]\sqrt{A}[/tex]
(xét hiệu)
nhờ mọi người giúp ạ
@Mộc Nhãn @who am i?
Xét A - [tex]\sqrt{A}[/tex] = [tex]\sqrt{A}(\sqrt{A} - 1)[/tex]
Do [tex]\sqrt{A} > 0[/tex] nên [tex]\sqrt{A} - 1 >0[/tex] nếu [tex]\sqrt{A} > 1[/tex] và ngược lại.
Xét A = [tex]\frac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} - 1}[/tex].
Vì [tex]\sqrt{x} + 1 > \sqrt{x} - 1[/tex] với mọi x nên A > 1, do đó [tex]\sqrt{A} > 1[/tex]
Vậy A - [tex]\sqrt{A}[/tex] > 0 nên [tex]A > \sqrt{A}[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Xét A - [tex]\sqrt{A}[/tex] = [tex]\sqrt{A}(\sqrt{A} - 1)[/tex]
Do [tex]\sqrt{A} > 0[/tex] nên [tex]\sqrt{A} - 1 >0[/tex] nếu [tex]\sqrt{A} > 1[/tex] và ngược lại.
Xét A = [tex]\frac{\sqrt{x} + 1}{\sqrt{x} - 1}[/tex].
Vì [tex]\sqrt{x} + 1 > \sqrt{x} - 1[/tex] với mọi x nên A > 1, do đó [tex]\sqrt{A} > 1[/tex]
Vậy A - [tex]\sqrt{A}[/tex] > 0 nên [tex]A > \sqrt{A}[/tex]
Bạn phải đặt điều kiện để [TEX]\sqrt{A}[/TEX] tồn tại đã chứ nhỉ! Cũng phải giải thích với đk đó thì mới có được [tex]\sqrt{x}+1>\sqrt{x}-1[/tex] mà suy ra [TEX]A>1[/TEX] chứ!
 
  • Like
Reactions: Bạc Liêu123

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
Bạn phải đặt điều kiện để [TEX]\sqrt{A}[/TEX] tồn tại đã chứ nhỉ! Cũng phải giải thích với đk đó thì mới có được [tex]\sqrt{x}+1>\sqrt{x}-1[/tex] mà suy ra [TEX]A>1[/TEX] chứ!
Mấy cái điều kiện thì đó là điều đương nhiên rồi bạn, có nhất thiết không?
Mình chỉ làm cái bản chất bài toán thôi.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1.
tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] >[tex]\frac{1}{2}[/tex] ở đây cần điều kiện như thế nào ạ
2.cho A= [tex]\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}[/tex], biết x>0, so sánh A và [tex]\sqrt{A}[/tex]
(xét hiệu)
nhờ mọi người giúp ạ
@Mộc Nhãn @who am i?
1.
[tex]bpt\Leftrightarrow \frac{x-1}{x}-\frac{1}{2}> 0 \\ \Leftrightarrow \frac{x-2}{2x}> 0 \\ \Leftrightarrow x> 2,or,x< 0[/tex]
2. Như hai bạn trên tranh luận nhá! Thắc mắc thì em hỏi lại nhá! :D
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
1.
[tex]bpt\Leftrightarrow \frac{x-1}{x}-\frac{1}{2}> 0 \\ \Leftrightarrow \frac{x-2}{2x}> 0 \\ \Leftrightarrow x> 2,or,x< 0[/tex]
2. Như hai bạn trên tranh luận nhá! Thắc mắc thì em hỏi lại nhá! :D
Không rõ là bạn kia hỏi ĐKXĐ hay là điều kiện để thỏa mãn bpt ạ?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Không rõ là bạn kia hỏi ĐKXĐ hay là điều kiện để thỏa mãn bpt ạ?
Tất nhiên là giải bất phương trình rồi em :D
ĐKXĐ chỉ dành cho biểu thức thôi em :D
Còn đây là bất phương trình thì tìm điều kiện của bất chính là đi giải bất
Không ai cho bất phương trình rồi yêu cầu tìm ĐKXĐ đâu em
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Tất nhiên là giải bất phương trình rồi em :D
ĐKXĐ chỉ dành cho biểu thức thôi em :D
Còn đây là bất phương trình thì tìm điều kiện của bất chính là đi giải bất
Không ai cho bất phương trình rồi yêu cầu tìm ĐKXĐ đâu em
Có thể chứ ạ chị. Vì bạn kia nói: "ở đây cần điều kiện như thế nào ạ" thì em hiểu là ĐKXĐ, còn nếu không bạn kia đã nói ngay "Giải BPT" rồi ạ. Vì điều kiện ở đây chính là ĐKXĐ thôi nên bạn kia nói tắt, chị có thể hiều lầm ạ.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Có thể chứ ạ chị. Vì bạn kia nói: "ở đây cần điều kiện như thế nào ạ" thì em hiểu là ĐKXĐ, còn nếu không bạn kia đã nói ngay "Giải BPT" rồi ạ. Vì điều kiện ở đây chính là ĐKXĐ thôi nên bạn kia nói tắt, chị có thể hiều lầm ạ.
Hình như em chưa hiểu bản chất của vấn đề thì phải :D
  • Thứ nhất, tìm ĐKXĐ chỉ dành cho biểu thức hoặc hàm số, hoặc phương trình nhé!
  • Thứ 2, bạn ấy nói: "tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] >[tex]\frac{1}{2}[/tex] ở đây cần điều kiện như thế nào ạ".
Liệu chỉ với [tex]x\neq 0[/tex] thì [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] có lớn hơn [tex]\frac{1}{2}[/tex] không em?
Đọc kĩ đề bài nhá
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Hình như em chưa hiểu bản chất của vấn đề thì phải :D
  • Thứ nhất, tìm ĐKXĐ chỉ dành cho biểu thức hoặc hàm số, hoặc phương trình nhé!
  • Thứ 2, bạn ấy nói: "tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] >[tex]\frac{1}{2}[/tex] ở đây cần điều kiện như thế nào ạ".
Liệu chỉ với [tex]x\neq 0[/tex] thì [tex]\frac{x-1}{x}[/tex] có lớn hơn [tex]\frac{1}{2}[/tex] không em?
Đọc kĩ đề bài nhá
Nhưng dù là BĐT hay đẳng thức gì đi nữa, nếu có căn hoặc biểu thức dưới mẫu thì vẫn phải có ĐKXĐ thôi chứ ạ, đâu phải chỉ riêng pt/ đẳng thức ạ. Với cả bạn kia nói "tìm x" xong đằng sau lại nói "ở đây cần điều kiện như thế nào ạ" tức là bạn ấy nêu ra đề bài rồi mới hỏi ĐKXĐ là gì mà chị.

Tức là bạn ý nêu ra đề bài nhưng không cần giải mà chỉ cần biết ĐKXĐ. Theo em hiểu là như thế ạ.
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Nhưng dù là BĐT hay đẳng thức gì đi nữa, nếu có căn hoặc biểu thức dưới mẫu thì vẫn phải có ĐKXĐ thôi chứ ạ, đâu phải chỉ riêng pt/ đẳng thức ạ. Với cả bạn kia nói "tìm x" xong đằng sau lại nói "ở đây cần điều kiện như thế nào ạ" tức là bạn ấy nêu ra đề bài rồi mới hỏi ĐKXĐ là gì mà chị.

Tức là bạn ý nêu ra đề bài nhưng không cần giải mà chỉ cần biết ĐKXĐ. Theo em hiểu là như thế ạ.
Thế [tex]x> 2,or,x< 0[/tex] thì đã đủ làm biểu thức ở VT xđ chưa em?
Mới cả đề yêu cầu rõ ràng là tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}> \frac{1}{2}[/tex] chứ không nói là tìm x để bpt xác định nhé!
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
Thế [tex]x> 2,or,x< 0[/tex] thì đã đủ làm biểu thức ở VT xđ chưa em?
Mới cả đề yêu cầu rõ ràng là tìm x để [tex]\frac{x-1}{x}> \frac{1}{2}[/tex] chứ không nói là tìm x để bpt xác định nhé!
Theo mình, trước khi làm việc với phân thức thì phải tìm ĐKXĐ đã.
Mặc dù kết quả của bạn thõa mãn ĐKXĐ nhưng bạn phải tìm ĐKXĐ trước.
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Theo mình thì ý bạn ý là muốn tìm tập nghiệm bptr thôi ( Chứ ai đi hỏi mỗi dkxd mấy cái đơn giản này làm gì :D)
Do cách dùng từ thôi mà
Bước tìm đkxd chỉ là bước nhỏ thôi, nhưng vẫn phải làm đầy đủ để tìm ra tập nghiệm cuối cùng
Chắc ở đây chỉ nêu tóm tắt ý tưởng và mn đều tự hiểu dc nên k trình bày đkxđ vào :p:p
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Theo mình, trước khi làm việc với phân thức thì phải tìm ĐKXĐ đã.
Mặc dù kết quả của bạn thõa mãn ĐKXĐ nhưng bạn phải tìm ĐKXĐ trước.
Không cần đâu bạn :)
Ví dụ như bất pt [tex]\frac{a}{b}\geq 0[/tex], khi giải ta chỉ xét mẫu âm hoặc mẫu dương (tương ứng với các trường hợp của tử), chỉ cần ko cho mẫu bằng 0 là được
 
  • Like
Reactions: Dora_Dora

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Không cần đâu bạn :)
Ví dụ như bất pt [tex]\frac{a}{b}\geq 0[/tex], khi giải ta chỉ xét mẫu âm hoặc mẫu dương (tương ứng với các trường hợp của tử), chỉ cần ko cho mẫu bằng 0 là được
Nhưng cách giải đúng luôn luôn cần ĐKXĐ chứ chị, vì quy tắc là có gì dưới mẫu phải chi nó khác 0 rồi mới được khử mẫu ạ. Chị có thể học kiểu đó, nhưng ở Hà Nội em thì cách đó không hề được chấp nhận khi thi HSG, vào 10 đâu ạ.
 
Top Bottom