Toán 9 Tìm x để căn x > x

Nguyễn Quốc Thái Dương

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2019
7
7
6
20
Hà Nội
THCS Giảng Võ
Căn x > x
<-> căn x - x >0
<-> căn x (1 - căn x) >0
Mà căn x > hoặc = 0
=> Muốn căn x > x thì 1- căn x >0 và x khác 0
=> x < 1, x khác 0
Mà x>0 để căn x tồn tại
=> Kết luận: căn x > x <=> 0 < x < 1

Đây là lần đầu mình giải bài trên diễn đàn. Thấy thời gian đã lâu, có thể bạn đã không cần nữa, nhưng mình vẫn muốn chia sẻ. Nếu tiện, bạn có thể tham khảo và sửa chữa giúp mình. Xin cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]\sqrt{x}-x> 0\Leftrightarrow \sqrt{x}(1-\sqrt{x})> 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x} &> 0 \\ 1-\sqrt{x} & > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x &> 0 \\ 0< x & < 1 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 0< x< 1[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]\sqrt{x}-x> 0\Leftrightarrow \sqrt{x}(1-\sqrt{x})> 0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x} &> 0 \\ 1-\sqrt{x} & > 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x &> 0 \\ 0< x & < 1 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow 0< x< 1[/tex]
Cho hỏi khi làm bài thì có được từ 1 > x > 0 rồi suy ra thẳng căn x > x không hay phải CM lại ạ ?
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cho hỏi khi làm bài thì có được từ 1 > x > 0 rồi suy ra thẳng căn x > x không hay phải CM lại ạ ?
tuỳ bài thôi nếu 1 bài toán lớn (ý nói các bài phức tạp) thì những cái nhỏ nhặt vậy có thể bỏ qua không cần chứng minh
nhưng với những bài đơn giản hơn ví dụ như bài này thì không suy ngược luôn được
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom