Toán 9 Tìm x biết

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Đk x lớn hơn hoặc bằng 1
H = [tex]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex]
[tex]= \sqrt{(x-1)+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{(x-1)-2\sqrt{x-1}+1}[/tex]
[tex]=\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}[/tex]
[tex]=\sqrt{x-1}+1 + \left | \sqrt{x-1}-1 \right |[/tex]
Để H =4
thì [tex]=\sqrt{x-1}+1 + \left | \sqrt{x-1}-1 \right |[/tex] =4
Từ đó chuyển qua xét hai trường hợp tìm được x
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho H=[tex]\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex]
Tìm x để H=4
Nếu để ý kĩ thì biểu thức trong căn chính là 1 hằng đẳng thức . Do đó ta cần tách nó ra
=> $\sqrt{x-1}+1+|\sqrt{x-1}-1|$=4
Chia trường hợp ra và giải là OK :D:D
 
Top Bottom