Toán Tìm x bằng pp tổng bình phương

thaotran19

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười hai 2014
542
25
66
23
$\color{Orange}{\fbox{ ~Đồng Nai~ }}$
Tìm số $x$ biết rằng:
$13.\sqrt{x-1}+ 9.\sqrt{x+1}=16x$
(chỉ dùng phương pháp đưa về dạng bình phương:
$a^{2}+b^{2}+c^{2}=0\rightarrow a=b=c=0$
$13.\sqrt{x-1}+ 9.\sqrt{x+1}=16x$
$<=>13[(x-1)-\sqrt{x-1}+\dfrac{1}{4}]+3[(x+1)-3\sqrt{x+1}+\dfrac{9}{4}]=0$
$<=>13(\sqrt{x-1}-\dfrac{1}{2})^2+3(\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2})=0$
$<=>13(\sqrt{x-1}-\dfrac{1}{2})^2=0$ hoặc $3(\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2})^2=0$
........
 
  • Like
Reactions: hằng py py
Top Bottom