Toán 8 Tìm vị trí điểm M

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

nguyenbahiep1

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
10 Tháng bảy 2012
10,360
192
606
34
Hà Nội
Home
Tứ giác MDCE là hình bình hành , DE nhỏ nhất khi nó là hình thoi tức CM vuông AB hay M là trung điểm AB
 
Last edited:

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
''DE nhỏ nhất khi nó là hình thoi'' sao lại có cái này ạ?
Mình xin trình bày một cách nữa ạ:
Từ D kẻ DI vuông góc với AB và từ E kẻ EG vuông góc với AB
Ta có thể chứng minh được tam giác ADM và tam giác MEB cân tại D và E.
=> DI và EG là các đường trung tuyến => IA=IM và GM=GB.
=> IG=IM+GM=AB/2.
Ta lại có ID//EG, DI và EG vuông góc với IG
=> ED lớn hơn hoặc bằng IG hay ED lớn hơn hoặc bằng AB/2.
Dấu bằng xảy ra khi DE là đường trung bình của tam giác ABC=> M là trung diểm AB.
 
  • Like
Reactions: Khánh Ngô Nam
Top Bottom