Toán 9 Tìm vị trí điểm E để diện tích tam giác EPQ đạt giá trị lớn nhất

Nguyễn Minh Sơn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2019
56
22
26
16
Hà Nội
THCS Nguyễn Trực thị trấn KimBài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD có cạnh CD=a, chiều cao ứng với cạnh CD là h, E là điểm tuỳ ý trên cạnh AB(E khác A,B). Nối EC cắt BD tại P, ED cắt AC tại Q. Tìm vị trí của E để diện tích tam giác EPQ đạt giá trị lớn nhất, tìm giá trị lớn nhất đó theo a và h.
 
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[tex]S_{EPQ}=\frac{1}{2}.EQ.EP\sin \widehat{PEQ};S_{ECD}=\frac{1}{2}.EC.ED\sin \widehat{PEQ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{S_{EPQ}}{S_{ECD}}=\dfrac{S_{EPQ}}{\frac{1}{2}ah}=\dfrac{EP.EQ}{EC.ED}[/tex]
Lại có [tex]AB//CD\Rightarrow \dfrac{EP}{CP}=\dfrac{EB}{CD}\Rightarrow \dfrac{EP}{EC}=\dfrac{EB}{a+EB}[/tex]
Tương tự [tex]\dfrac{EQ}{ED}=\dfrac{EA}{a+EA}[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{EPQ}=\frac{ahEA.EB}{2(a+EA)(a+EB)}[/tex]
Ta có [tex]\frac{(a+EA)(a+EB)}{EA.EB}=1+\frac{a^2+a(EA+EB)}{EA.EB}=1+\frac{a^2}{EA.EB}+\frac{a(EA+EB)}{EA.EB}\geq 1+\frac{4a^2}{(EA+EB)^2}+\frac{4a^2}{(EA+EB)^2}=9[/tex]
[tex]\Rightarrow S_{EPQ}\leq \frac{ah}{18}[/tex]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi E là trung điểm AB
Có gì thắc mắc thi bạn hỏi lại nhé!
Tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom