Tìm vận tốc cực đại của vật

N

nthanhvuthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật treo dưới một lò xo, đang dao động điều hoà trên phương thẳng đứng. Khi vật ở điểm cao nhất lò xo giãn 6 cm, khi vật treo cách vị trí cân bằng 2 cm thì nó có vận tốc là 20sqrt(3) cm/s. Lấy g = 10 m/s2. Vận tốc cực đại của vật là
A. 60 cm/s. B. 45 cm/s. C. 40 cm/s. D. 50 cm/s.
 
L

lunglinh999

Một vật treo dưới một lò xo, đang dao động điều hoà trên phương thẳng đứng. Khi vật ở điểm cao nhất lò xo giãn 6 cm, khi vật treo cách vị trí cân bằng 2 cm thì nó có vận tốc là 20sqrt(3) cm/s. Lấy g = 10 m/s2. Vận tốc cực đại của vật là
A. 60 cm/s. B. 45 cm/s. C. 40 cm/s. D. 50 cm/s.
theo đề ta có :
[TEX] \Delta l_o - 0.06 = A [/TEX] (m)

trong dao động con lắc lò xo thẳng đứng thì
[TEX] \omega^2 = \frac{g}{\Delta l_0} [/TEX]

[TEX] x = 0.02 [/TEX] (m) , [TEX] v = 0.2 \sqrt 3 [/TEX] (m/s)

ta có :
[TEX] x^2 + \frac{v^2}{ \omega ^2} = A^2 \Rightarrow x^2 + \frac{v^2}{g} \Delta l_0 = ( \Delta l_0 -0.06 ) ^2 [/TEX] (m)
ta được phương trình bậc 2 theo [TEX] \Delta l_0 [/TEX] thay các giá trị vào (để ý đơn vị nha ) ta tìm được :
[TEX] \Delta l_0 = 0.1 [/TEX] (m)
hoặc
[TEX] \Delta l_0 = 0.032 [/TEX] (m)

vì [TEX] \Delta l_0 > 0.06 [/TEX] nên [TEX] \Delta l_0 = 0.1 [/TEX] (m)

suy ra :

[TEX] A = 4 [/TEX] (cm)

[TEX]\omega =\sqrt { \frac{g}{\Delta l_0 }} = \sqrt {\frac{10}{0.1} } = 10 [/TEX] (rad /s)

Vậy [TEX] v_max = \omega A = 40[/TEX] (cm/s)
 
H

hoathan24

Một vật treo dưới một lò xo, đang dao động điều hoà trên phương thẳng đứng. Khi vật ở điểm cao nhất lò xo giãn 6 cm, khi vật treo cách vị trí cân bằng 2 cm thì nó có vận tốc là 20sqrt(3) cm/s. Lấy g = 10 m/s2. Vận tốc cực đại của vật là
A. 60 cm/s. B. 45 cm/s. C. 40 cm/s. D. 50 cm/s.

vật ở vị trí cao nhất mà lôxo dan 6 => denta lo= 6+A có 2=Acos( w.t +phi) và 20[TEX]\sqrt[]{3}[/TEX]=-wA sin( w.t +phi)
bạn dùng công thức [TEX]Sin^2x +Cos^2x =1}[/TEX] và [TEX] w = \sqrt[]{\frac{100g}{6 + A}[/TEX]
rồi bạn suy ra A= 4, w=10 =>40 cm/s
w là Omega
đenta lo =A+6 bạn phải đổi ra m nếu để cm là sai đấy nên mơi có 100g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom