Hóa 9 Tìm V

Nunanunann

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2020
24
17
21
18
Hà Nội
No.1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 28,11 gam hỗn hợp gồm hai muối vô cơ R2CO3 và RHCO3 vào nước, thu được dung dịch X. Chia X thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hoàn toàn với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được 21,67 gam kết tủa. Phần hai nhiệt phân một thời gian, thu được chất rắn có khối lượng giảm nhiều hơn 3,41 gam so với hỗn hợp ban đầu. Phần 3 phản ứng được tối đa với V ml dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là

Em tra bài này trên gg thì thấy giải là (ở phần 1) số mol BaCO3 bằng số mol hỗn hợp phần 1 nhưng em không hiểu lắm. Vì phương trình sẽ thế này:
R2CO3 + Ba(OH)2 —> BaCO3 + 2H2O
x x
2RHCO3 + Ba(OH)2 —> BaCO3 + R2CO3 +
y 1/2y
2H2O

thì làm sao để n BaCO3= n hh phần 1 ạ?? Nếu có pt thì mn viết pthh phân tử ạ, em cảm ơn!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan hoàn toàn 28,11 gam hỗn hợp gồm hai muối vô cơ R2CO3 và RHCO3 vào nước, thu được dung dịch X. Chia X thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng hoàn toàn với dung dịch Ba(OH)2 dư, thu được 21,67 gam kết tủa. Phần hai nhiệt phân một thời gian, thu được chất rắn có khối lượng giảm nhiều hơn 3,41 gam so với hỗn hợp ban đầu. Phần 3 phản ứng được tối đa với V ml dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là

Em tra bài này trên gg thì thấy giải là (ở phần 1) số mol BaCO3 bằng số mol hỗn hợp phần 1 nhưng em không hiểu lắm. Vì phương trình sẽ thế này:
R2CO3 + Ba(OH)2 —> BaCO3 + 2H2O
x x
2RHCO3 + Ba(OH)2 —> BaCO3 + R2CO3 +
y 1/2y
2H2O

thì làm sao để n BaCO3= n hh phần 1 ạ?? Nếu có pt thì mn viết pthh phân tử ạ, em cảm ơn!

Phương trình còn thiếu, từ phương trình
2RHCO3 + Ba(OH)2 —> BaCO3 + R2CO3 +H2O
sinh ra R2CO3, sau đó R2CO3 tiếp tục phản ứng Ba(OH)2 dư


Viết đúng phải là:
2RHCO3 + Ba(OH)2-> BaCO3 + R2CO3 +H2O
y--------------------------------------0,5y-----0,5y

R2CO3 + Ba(OH)2 —> BaCO3 + 2H2O
x+0,5y-------------------------x+0,5y
=> mol kết tủa BaCO3 = mol hh = 0,5y + x + 0,5y = x + y
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom