Hóa 9 Tìm V

Văn Q

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2019
55
10
36
19
Hà Tĩnh
Trường thcs thị trán Tây sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Sục hoàn toàn 11,2l hỗn hợp X gồm co2 và so2 có tỉ khối so với h2 là 27 vào V ml dung dịch chứa na2co3 2M và khso3 2M và koh 4M thu được dung dịch có 96,4g chất tan. Tìm V. Viết phương trình hoá học lần lượt lượt xảy ra
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
  1. Sục hoàn toàn 11,2l hỗn hợp X gồm co2 và so2 có tỉ khối so với h2 là 27 vào V ml dung dịch chứa na2co3 2M và khso3 2M và koh 4M thu được dung dịch có 96,4g chất tan. Tìm V. Viết phương trình hoá học lần lượt lượt xảy ra
Tìm số mol $CO_2$ và $SO_2$
V ml dung dịch chứa na2co3 2M và khso3 2M và koh 4M
Dung dịch sẽ còn 2V mol $Na_2CO_3$; 2V mol $K_2SO_3$ 2V mol $KOH$
Tỉ lệ C và S là 1:1. Coi hỗn hợp khí là 0,5 mol $CO_2$
Gọi $HCO_3^-$ và $CO_3^{2-}$ trong dung dịch tạo thành lần lượt là a;b (mol)
Bảo toàn điện tích: $2x+y=10V$
Bảo toàn C ta có; $x+y=0,5+4V$
[tex]\Rightarrow x=6V-0,5;y=1-2V[/tex]
Từ đó suy ra [tex]n_{CO_3^{2-}}=n_{SO_3^{2-}}=\frac{6V-0,5}{2};\\n_{HCO_3^-}=n_{HSO_3^-}=\frac{1-2V}{2}[/tex]
Theo muối tìm V
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Tỉ lệ C và S là 1:1. Coi hỗn hợp khí là 0,5 mol CO2



0,5 mol khí X gồm CO2 và SO2 có MX = 54 => mol CO2 = mol SO2 = 0,25.
Nếu xem hh khí là 0,5 mol CO2 là sai.

Mà phải qui thành 0,5 mol khí XO2 với X = 54 - 32 = 22

Dung dịch sẽ còn 2V mol Na2CO3; 2V mol K2CO3, 2V mol KOH

Qui dd sai

V ml dung dịch chứa Na2CO3 2M và KHSO3 2M và KOH 4M

KHSO3 + KOH -> K2SO3 + H2O
2V------------2V---------2V
V ml dung dịch chứa Na2CO3 2M và K2SO3 2M và KOH 2M
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
0,5 mol khí X gồm CO2 và SO2 có MX = 54 => mol CO2 = mol SO2 = 0,25.
Nếu xem hh khí là 0,5 mol CO2 là sai.

Mà phải qui thành 0,5 mol khí XO2 với X = 54 - 32 = 22
Em coi nhưng tí em vẫn phá ra vì tỉ lệ C và S đều là 1:1
Qui dd sai

V ml dung dịch chứa Na2CO3 2M và KHSO3 2M và KOH 4M

KHSO3 + KOH -> K2SO3 + H2O
2V------------2V---------2V
V ml dung dịch chứa Na2CO3 2M và K2SO3 2M và KOH 2M
Cái này là em viết nhầm
 
Top Bottom