Vật lí 8 tìm V rỗng ( cần gấp)

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu sắt rỗng nổi trong nước. Tìm thể tích phần rỗng biết khối lượng quả cầu là 500g và khối lượng riêng của sắt là [tex]7,8g/cm^{3}[/tex]. Biết nước ngập đến [tex]\frac{2}{3}[/tex] thể tích quả cầu
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một quả cầu sắt rỗng nổi trong nước. Tìm thể tích phần rỗng biết khối lượng quả cầu là 500g và khối lượng riêng của sắt là [tex]7,8g/cm^{3}[/tex]. Biết nước ngập đến [tex]\frac{2}{3}[/tex] thể tích quả cầu
Gọi thể tích quả cầu là [tex]V_{1}[/tex], thể tích phần rỗng là [tex]V_{2}[/tex], khi đó thể tích phần đặc V = [tex]V_{1}[/tex] - [tex]V_{2}[/tex].
Ta có V = [tex]\frac{m}{D}[/tex], hay [tex]V_{1}[/tex] - [tex]V_{2}[/tex] = [tex]\frac{m}{D}[/tex] (1)
Khi vật nằm cân bằng trong nước thì P = [tex]F_{A}[/tex], hay 10m = [tex]\frac{2}{3}.10.D_{n}[/tex], suy ra m = [tex]\frac{2V_{1}}{D_{n}}[/tex].
Suy ra: [tex]V_{1} = \frac{3m}{2D_{n}}[/tex] (2).
Thay (2) vào (1) ta tìm [tex]V_{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Gọi thể tích quả cầu là V (cm^3) (với điều kiện V>0)
V1 là thể tích phần đặc (cm^3)
V2 là thể tích phần rỗng(cm^3)
Đổi m= 500 g = 0.5 Kg
D=7.8 g/cm^3 = 7800Kg/m^3
Vậy ta có thể tích phần đặc là :
V1=m/D = 0.5/7800= 64.1 cm3 = 64.1 .10^-6 (mấy cái này xấp xỉ nha)
Trọng lương của vật là : P1=10m=5N
Khi quả cầu nổi thì P=Fa => Fa=d.2/3V => V=3.5 /2000 = 7.5 .10^-4 m^3
Vậy V=750 cm3
Mặt khác V2=V-V1=750-64.1=685,9cm3
 
Top Bottom