Toán 12 Tìm V max của khối nón

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho mặt cầu (S) có bán kinh r=3a và hình nón (N) thay đổi nội tiếp mặt cầu S. Tính thể tích lớn nhất của khối nón
Gọi a là khoảng cách từ tâm khối cầu tới đáy của khối chop,
$0\leq a \leq R$
r là bán kính đáy , R là bán kính mặt cầu
=>> V= $\frac{pi. r^2.h}{3}$
= $\frac{pi.(R^2-a^2)(R+a)}{3}$
V’ (a) = $\frac{pi}{3}. ( -3a^2 -2Ra+R^2)$
V’(a) =0 => a= $\frac{R}{3}$
So Sánh V(0); V(R/3) và V(R) là sẽ tìm được giá trị lớn nhất :D:D
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Gọi a là khoảng cách từ tâm khối cầu tới đáy của khối chop,
$0\leq a \leq R$
r là bán kính đáy , R là bán kính mặt cầu
=>> V= $\frac{pi. r^2.h}{3}$
= $\frac{pi.(R^2-a^2)(R+a)}{3}$
V’ (a) = $\frac{pi}{3}. ( -3a^2 -2Ra+R^2)$
V’(a) =0 => a= $\frac{R}{3}$
So Sánh V(0); V(R/3) và V(R) là sẽ tìm được giá trị lớn nhất :D:D
bán kính bằng 3a, sao có thể gọi khoảng cách là a được vậy ?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom