Vật lí 12 Tìm tổng số vân sáng và vân tối

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Y- âng. Khoảng cách giữa hai khe là a , khoảng cách từ mặt phẳng hai khe đến màn là D = 1000a. Ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm có bước sóng λ(với 0,38µm ≤ λ ≤ 0,76µm). Xét hai điểm M, N nằm cùng phía vân trung tâm và cách vân trung tâm lần lượt là 3,5mm và 5,03125mm. Khi đó M là vân sáng và N là vân tối. Tổng số vân sáng và vân tối trên đoạn MN (kể cả M và N) là?
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng của Y- âng. Khoảng cách giữa hai khe là a , khoảng cách từ mặt phẳng hai khe đến màn là D = 1000a. Ánh sáng đơn sắc dùng trong thí nghiệm có bước sóng λ(với 0,38µm ≤ λ ≤ 0,76µm). Xét hai điểm M, N nằm cùng phía vân trung tâm và cách vân trung tâm lần lượt là 3,5mm và 5,03125mm. Khi đó M là vân sáng và N là vân tối. Tổng số vân sáng và vân tối trên đoạn MN (kể cả M và N) là?
Đỗ HằngXét [imath]\dfrac{k_1}{k_2}=\dfrac{3,5}{5,03125}=\dfrac{8}{11,5}\Rightarrow K_M=8, K_N=11,5[/imath]
Giữa [imath]M[/imath] và [imath]N[/imath] có [imath]4[/imath] vân sáng và [imath]4[/imath] vân tối.


Em tham khảo thêm tại:
[Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
 
Top Bottom