Hóa 9 Tìm tổng số mol hỗn hợp A

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trung hòa 13,4 g hỗn hợp X gồm 2 axit no, đơn chức, mạch hở bằng một lượng dung dịch KOH vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 21 g hỗn hợp muối khan.
1/Tìm tổng số mol hỗn hợp A
2/ Cần bao nhiêu lít Oxi điều kiện tiêu chuẩn để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X
3/ xác định công thức cấu tạo của mỗi axit và tính khối lượng từng axit trong hỗn hợp X, biết rằng hai axit trên là đồng đẳng kế tiếp
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Trung hòa 13,4 g hỗn hợp X gồm 2 axit no, đơn chức, mạch hở bằng một lượng dung dịch KOH vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 21 g hỗn hợp muối khan.
1/Tìm tổng số mol hỗn hợp A
2/ Cần bao nhiêu lít Oxi điều kiện tiêu chuẩn để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X
3/ xác định công thức cấu tạo của mỗi axit và tính khối lượng từng axit trong hỗn hợp X, biết rằng hai axit trên là đồng đẳng kế tiếp
thanhnghi051. Đặt CT chung của 2 ax no, đơn chức mạch hở là: [imath]C_nH_{2n+1}COOH[/imath] (x mol)
[imath]C_nH_{2n+1}COOH[/imath] + KOH -> [imath]C_nH_{2n+1}COOk +[/imath]H_2O$
=> sự tăng giảm khối lượng do K thay H trong nhóm -COO => 39x - 1x= 21-13,4 => 38x = 7,6
=> tổng số mol hh A = x= 0,2
2. Ta có: 14n+46= [imath]\dfrac{13,4}{0,2}[/imath]= 67 => n trung bình= 1,5 và hai axit trên là đồng đẳng kế tiếp => [imath]C2H_4O_2[/imath] và [imath]C_3H_6O_2[/imath]
[imath]C_{1,5}H_4COOH[/imath] + 2,75[imath]O_2[/imath] -> 2,5[imath]CO_2[/imath] + 2,5[imath]H_2O[/imath]
0,2........................................................................................0,55
=> [imath]V_{O_2}[/imath]=0,55.22,4
3. CTCT: [imath]CH_3COOH[/imath] (a mol) và [imath]$C_2H_5COOH[/imath] (b mol)
a + b =0,2
60a + 74b=13,4
=> a,b
=> khối lượng mỗi ax
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Đặt CT chung của 2 ax no, đơn chức mạch hở là: [imath]C_nH_{2n+1}COOH[/imath] (x mol)
[imath]C_nH_{2n+1}COOH[/imath] + KOH -> [imath]C_nH_{2n+1}COOk +[/imath]H_2O$
=> sự tăng giảm khối lượng do K thay H trong nhóm -COO => 39x - 1x= 21-13,4 => 38x = 7,6
=> tổng số mol hh A = x= 0,2
2. Ta có: 14n+46= [imath]\dfrac{13,4}{0,2}[/imath]= 67 => n trung bình= 1,5 và hai axit trên là đồng đẳng kế tiếp => [imath]CH_2O_2[/imath] và [imath]C_2H_4O_2[/imath]
[imath]C_{1,5}H_4COOH[/imath] + 1,75[imath]O_2[/imath] -> 1,5[imath]CO_2[/imath] + 2,5[imath]H_2O[/imath]
0,2...................................................0,35
=> [imath]V_{O_2}[/imath]=0,35.22,4
3. CTCT: HCOOH (a mol) và [imath]CH_3COOH[/imath] (b mol)
a + b =0,2
46a + 60b=13,4
=> a,b
=> khối lượng mỗi ax
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Sai công thức hai axit, phải là CH3COOH và C2H5COOH
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Trung hòa 13,4 g hỗn hợp X gồm 2 axit no, đơn chức, mạch hở bằng một lượng dung dịch KOH vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 21 g hỗn hợp muối khan.
1/Tìm tổng số mol hỗn hợp A
2/ Cần bao nhiêu lít Oxi điều kiện tiêu chuẩn để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X
3/ xác định công thức cấu tạo của mỗi axit và tính khối lượng từng axit trong hỗn hợp X, biết rằng hai axit trên là đồng đẳng kế tiếp
thanhnghi05A: CnH2nO2 a mol -> CnH2n-1OK a mol
m muối tăng = 38a = 21 - 13,4 => a = 0,2
=> mA = a(14n + 32) = 13,4 => n = 2,5
Mol O2 = a(1,5n - 1) = 0,55
Vì n = 2,5 => 2 axít là CH3COOH 0,1 mol và CH3CH2COOH 0,1 mol
 
Top Bottom