Vật lí 10 Tìm tốc độ tối đa của đứa bé

quyen12032003a

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
1
1
6
21
Đà Nẵng

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một đứa bé nặng 20 kg đang ngồi trên một chiếc xích đu treo trên sợi xích dài 3 m. Tốc độ tối đa của đứa bé là bao nhiêu nếu xích đu có thể văng xa tới 45°?
Chọn gốc thế năng tại điểm treo xích đu
Gọi góc quay của xích đu tại một thời điểm là $\alpha$ thì cơ năng sẽ là $W = W_t + W_đ = -mgL.\cos \alpha + \frac{1}{2}m.v^2$
Điều này có nghĩa là khi thế năng lớn nhất thì động năng sẽ nhỏ nhất và ngược lại.
=> Vận tốc lớn nhất khi xích đu ở vị trí thấp nhất. Vị trí cao nhất thì vận tốc bằng 0.
Ta bảo toàn cơ năng $W_1 = W_2 \Rightarrow -mgL.\cos 45^o = -mgL + \frac{1}{2}mv_{max}^2 \Rightarrow v_{max} = ?$

upload_2021-12-6_12-5-55.png
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cho em hỏi là tại sao công thức tính cơ năng lại có dấu - trước mgl vậy ạ em nghĩ phải là mgl(1-cos(alpha))
em mong đc giải thích ạ
do mốc thế năng khác nhau đó em, như cách em hiểu thì mốc thế năng sẽ ở tại vị trí của con lắc lúc cân bằng, còn anh ở trên xét mốc thế năng ở điểm treo nè
 
Top Bottom