Vật lí 11 Tìm tốc độ lớn nhất

NAMHIHTN

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2021
2
0
1
20
Nghệ An
NGHI LỘC 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đặt điện tích điểm q1 = -9.10-8C cố định tại điểm O trên sàn không ma sát nằm ngang. Trên trục ox có phương ngang đặt điện tích q2 = 10-8C cố định tại O’ có tọa độ 20cm. Đặt tự do điện tích q3 = 10-8C, có khối lượng m = 0,1g tại điểm có tọa độ x = 50cm. Tìm tốc độ lớn nhất của q3
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
21
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Phân tích để giải như thế này:

Khi đặt điện tích q3 tại vị trí x = 50 cm. Do chịu tác dụng của 2 lực (kéo, đẩy) nên vận tốc của nó sẽ tăng dần. Tăng đến khi q3 di chuyển đến vị trí có hợp lực = 0 thì vận tốc đạt max (do gia tốc không tăng được nữa).

Vậy để giải: Xác định vị trí q3 để hợp lực = 0, gọi vị trí đó các q1 một khoảng R1 và cách q2 một khoảng R2.

Áp dụng bảo toàn năng lượng:

Tổng thế năng đối với các điện tích q1, q2 ban đầu: V = k.q1q3/50 + k.q2.q3/30

Tổng thế năng đối với q1, q2 lúc sau: V' = k.q1q3/R1 + k.q2.q3/R2

Độ giảm thế năng này bằng độ tăng động năng của điện tích 3 (từ 0 đến vmax)

V' - V = m3.vmax^2/2
 
Top Bottom