Toán Tìm toạ độđiểm B

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Trong mặt phẳng Oxy, điểm B đối xứng với điểm [tex]A(1;2)[/tex] qua điểm [tex]I(3;4)[/tex] có toạ độ là gì ?

Theo công thức toạ độ trung điểm, ta có:
  • [imath]x_I = \frac{x_A + x_B}{2}[/imath]
  • [imath]y_I = \frac{y_A + y_B}{2}[/imath]
Từ đó, ta suy ra công thức để tìm toạ độ điểm [imath]B[/imath]:
  • [imath]x_B = 2x_I - x_A[/imath]
  • [imath]y_B = 2y_I - y_A[/imath]
Đề bài cho biết: [imath]A(1; 2)[/imath] và [imath]I(3; 4)[/imath]. Thay các giá trị này vào công thức trên, ta được:
  • [imath]x_B = 2 \cdot 3 - 1 = 6 - 1 = 5[/imath]
  • [imath]y_B = 2 \cdot 4 - 2 = 8 - 2 = 6[/imath]
Vậy, toạ độ của điểm [imath]B[/imath] là [imath]B(5; 6)[/imath].
 
Top Bottom