Toán 10 Tìm toạ độ

nguyenchubao

Học sinh
Thành viên
13 Tháng bảy 2014
10
4
46
a) Hiển nhiên đó là pt đường chéo AC (thay tọa độ B vào không thỏa mãn)
pt BI: x-3y-9=0 (BI [tex]\perp[/tex] AC)
[tex]\Rightarrow[/tex] I(3;-2) (I là giao điểm AC và BD)
[tex]\Rightarrow[/tex] D(6;-1) [tex]\Rightarrow[/tex] BD=[tex]2 \sqrt{10}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] AC=[tex]2 \sqrt{10}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] ABCD là hình vuông
hệ pt tọa độ của A:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x+y=7\\ (x-3)^{2}+(y+2)^{2}=40 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ được 2 nghiệm
A(5;-6)[tex]\Rightarrow[/tex] C(1;6) hoặc C(5;-6) [tex]\Rightarrow[/tex] A(1;6)
 
Last edited:

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
a) Hiển nhiên đó là pt đường chéo AC (thay tọa độ B vào không thỏa mãn)
pt BI: x-3y-9=0 (BI [tex]\perp[/tex] AC)
[tex]\Rightarrow[/tex] I(3;-2) (I là giao điểm AC và BD)
[tex]\Rightarrow[/tex] D(6;-1) [tex]\Rightarrow[/tex] BD=[tex]2 \sqrt{10}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] AC=[tex]2 \sqrt{10}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] ABCD là hình vuông
hệ pt tọa độ của A:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x+y=7\\ (x-3)^{2}+(y+2)^{2}=40 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ được 2 nghiệm
A(5;-6)[tex]\Rightarrow[/tex] C(1;6) hoặc C(5;-6) [tex]\Rightarrow[/tex] A(1;6)
Bạn cho mình hỏi cách tìm ra đường thẳng BI được không ạ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
BI vuông góc AC nên có 1 vtpt là [tex](1;-3)[/tex] đồng thời qua B nên có pt là [tex]1(x-0)-3(y+3)=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình chưa học phần này, bạn nói rõ thêm một chút được không ạ
vtpt là gì?
Nếu không dùng vecto pháp tuyến thì có thể viết phương trình đường thẳng theo cách sau:
Cho $d$ đi qua $A(x_A;y_A)$ và $B(x_B;y_B)$ thì phương trình $d$: [tex]\frac{x-x_A}{x_B-x_A}=\frac{y-y_A}{y_B-y_A}[/tex]
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này có biết tọa độ điểm I đâu mà làm theo kiểu ấy được bạn?

Kiểu gì cũng phải sử dụng vtpt, hoặc nếu ko thì chuyển về dạng pt đường thẳng của lớp 9 rồi dùng tính chất 2 đường thẳng vuông góc có tích hệ số góc bằng 1
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài này có biết tọa độ điểm I đâu mà làm theo kiểu ấy được bạn?

Kiểu gì cũng phải sử dụng vtpt, hoặc nếu ko thì chuyển về dạng pt đường thẳng của lớp 9 rồi dùng tính chất 2 đường thẳng vuông góc có tích hệ số góc bằng 1
Mình cũng chỉ muốn giới thiệu thôi nhé :)
Nếu không dùng được trong bài này thì dùng trong bài khác :)
Mới cả 2 đường vuông góc thì tích hệ số góc bằng $-1$ nhé bạn :)
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Giới thiệu 1 pp chẳng có tác dụng gì thì giới thiệu làm gì :>
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Vecto pháp tuyến là ở chương $III$. Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng nhé bạn :)
phần này là tích vô hướng 2 vecto.nếu 2 vecto vuông góc thì tích vô hướng bằng 0. mik mới hok xong chương 2 , đã làm phần này rồi.
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,764
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
a) Hiển nhiên đó là pt đường chéo AC (thay tọa độ B vào không thỏa mãn)
pt BI: x-3y-9=0 (BI [tex]\perp[/tex] AC)
[tex]\Rightarrow[/tex] I(3;-2) (I là giao điểm AC và BD)
[tex]\Rightarrow[/tex] D(6;-1) [tex]\Rightarrow[/tex] BD=[tex]2 \sqrt{10}[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] AC=[tex]2 \sqrt{10}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] ABCD là hình vuông
hệ pt tọa độ của A:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x+y=7\\ (x-3)^{2}+(y+2)^{2}=40 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ được 2 nghiệm
A(5;-6)[tex]\Rightarrow[/tex] C(1;6) hoặc C(5;-6) [tex]\Rightarrow[/tex] A(1;6)
Chỗ [tex]\left\{\begin{matrix} 3x+y=7\\ (x-3)^{2}+(y+2)^{2}=40 \end{matrix}\right.[/tex] phải là 10 chứ nhỉ?
IA là bán kính thì chỉ bằng căn 10 bình phương lên là 10???
 
Top Bottom