Toán 10 tìm tọa độ

phạm đăng

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng chín 2019
33
4
6
Ninh Bình
THPT-yên khánh a

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
trên mặt phẳng tọa độ Oxy,sao cho tam giác ABC vuông tại A có B(1;-3)và C(1;2).tìm tọa độ điểm H là chân đường cao kẻ từ đỉnh A của tam giác ABC,biết AB=3,AC=4
Gọi tọa độ A(a;b)
AB=3=>AB^2=9<=>(a-1)^2+(b+3)^2=9(1)
AC=4=>AC^2=16<=>(a-1)^2+(b-2)^2=16(2)
Giải hệ (1),(2) tìm được tọa độ A
vtBC(0;5) là vtcp của BC=>pt đt BC
vtBC(0;5) là vtpt AH; có tọa độ A=>pt đt AH
giao của BC và AH chính là tọa độ H
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gọi tọa độ A(a;b)
AB=3=>AB^2=9<=>(a-1)^2+(b+3)^2=9(1)
AC=4=>AC^2=16<=>(a-1)^2+(b-2)^2=16(2)
Giải hệ (1),(2) tìm được tọa độ A
vtBC(0;5) là vtcp của BC=>pt đt BC
vtBC(0;5) là vtpt AH; có tọa độ A=>pt đt AH
giao của BC và AH chính là tọa độ H
Mới lên lớp 10 chưa học chỉ phương, pháp tuyến đâu! :D
Có chăng thì nên giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} AH^2=AB.AC\\ \overrightarrow{BH} \ cp \ \overrightarrow{BC} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Minh Dora
Top Bottom