Toán 10 Tìm toạ độ Z

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
+ $(P): y=x^2+6x+2, \ (d):y=2x+7$
+ Phương trình hoành độ giao điểm $(P)$ và $(d)$:
$x^2+6x+2=2x+7 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix}
x=-5 \Rightarrow y=-3 \\ x=1 \Rightarrow y=9
\end{matrix}\right.
$
$X$ có hoành độ nhỏ hơn, do đó $X(-5;-3), \ Y(1;9)$
+ Đặt $Z(x;y) \ \ (x,y \in \mathbb{R})$
$\overrightarrow{XO}=(5;3); \ \overrightarrow{YZ}=(x-1;y-9)$
+ $OXYZ$ là hình bình hành $\Leftrightarrow \overrightarrow{XO}= \overrightarrow{YZ} $
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x-1=5 \\ y-9=3
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x=6 \\ y=12
\end{matrix}\right.
\\$
Vậy $Z(6;12)$
 
Top Bottom