Toán 10 Tìm tọa độ Vector

hangng20032007

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2015
47
22
44
Quảng Ngãi
THPT
Đặt: B(x,0) (Vì B nằm trên Ox)
Gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác OBMA
Vì góc AOB = 90 độ => AB là đường kính của đt tâm I
=> I là trung điểm của AB => I(x/2,1)
Ta có: IM=IO [tex]\Leftrightarrow (\frac{x}{2}-1)^2+(1-3)^2=\frac{x}{2}^2+1\Leftrightarrow x=4[/tex]
Vậy: B(4,0)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Trong mặt phẳng Oxy, cho A (0;2) và M(1;3)
Tìm trên trục Ox điểm B sao cho tứ giác OBMA nội tiếp được 1 đường tròn
Đặt: B(x,0) (Vì B nằm trên Ox)
Gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp tứ giác OBMA
Vì góc AOB = 90 độ => AB là đường kính của đt tâm I
=> I là trung điểm của AB => I(x/2,1)
Ta có: IM=IO [tex]\Leftrightarrow (\frac{x}{2}-1)^2+(1-3)^2=\frac{x}{2}^2+1\Leftrightarrow x=4[/tex]
Vậy: B(4,0)
Tìm xong điểm $B$ bạn kiểm tra thêm xem xem $A, B$ có khác phía so với $OM$ hay không nữa là đủ :D Ở đây là nhận
 
  • Like
Reactions: hangng20032007
Top Bottom