Toán 10 Tìm tọa độ tâm đường tròn nội tiếp tam giác

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Trong mpOxy cho tam giác ABC với A(1;5) B(–4;–5) và C(4;-1).Tìm tâm J của đương tròn nội tiếp tam giác ABC
p/s: Mình ra đến chỗ mấy cái trị tuyệt đói bằng nhau thì mắc r ....không biết chọn giá trị nào cả ...Help me >>>>
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
cái này bạn viết 2 trong 3 đường phân giác trong rồi lấy giao điểm là được rồi.
[tex]AB: 2x-y+3=0; BC: x-2y-6=0; AC: 2x+y-7=0[/tex]
phân giác góc B:
[tex]\frac{|2x-y+3|}{\sqrt{2^2+(-1)^2}}=\frac{|x-2y-6|}{\sqrt{1^2+(-2)^2}}<=>|2x-y+3|=|x-2y-6|<=>x+y+9=0\vee x-y-1=0[/tex]
đường [tex]x-y-1=0[/tex] là phân giác trong vì A, C nằm khác phía.
tương tự, bạn tìm thêm 1 đường phân giác trong nữa. ta được 2 pt phân giác trong. lấy giao điểm được tâm nội tiếp
 

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
21
Nghệ An
THPT
1,Trong mpOxy cho tam giác ABC với A(1;5) B(–4;–5) và C(4;-1).Tìm tâm J của đương tròn nội tiếp tam giác ABC
p/s: Mình ra đến chỗ mấy cái trị tuyệt đói bằng nhau thì mắc r ....không biết chọn giá trị nào cả ...Help me >>>>
bạn không cần phải viết phương trình đường thẳng cũng được.
Tam giác ABC mà có tâm đường tròn nội tiếp J thì ta có:
[tex]a\times \vec{JA}+b\times \vec{JB}+c\times \vec{JC}=\vec{0}[/tex]
Từ đó tìm tọa độ điểm J
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
bạn không cần phải viết phương trình đường thẳng cũng được.
Tam giác ABC mà có tâm đường tròn nội tiếp J thì ta có:
[tex]a\times \vec{JA}+b\times \vec{JB}+c\times \vec{JC}=\vec{0}[/tex]
Từ đó tìm tọa độ điểm J
cái này được dùng hay phải chứng minh ạ
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
cái này bạn viết 2 trong 3 đường phân giác trong rồi lấy giao điểm là được rồi.
[tex]AB: 2x-y+3=0; BC: x-2y-6=0; AC: 2x+y-7=0[/tex]
phân giác góc B:
[tex]\frac{|2x-y+3|}{\sqrt{2^2+(-1)^2}}=\frac{|x-2y-6|}{\sqrt{1^2+(-2)^2}}<=>|2x-y+3|=|x-2y-6|<=>x+y+9=0\vee x-y-1=0[/tex]
đường [tex]x-y-1=0[/tex] là phân giác trong vì A, C nằm khác phía.
tương tự, bạn tìm thêm 1 đường phân giác trong nữa. ta được 2 pt phân giác trong. lấy giao điểm được tâm nội tiếp
Anh có thể giải thích cho e làm sao để biêts cái nào phân giác trong ,cái nào phân giác ngoài ko ạ
 
  • Like
Reactions: Sweetdream2202

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
Anh có thể giải thích cho e làm sao để biêts cái nào phân giác trong ,cái nào phân giác ngoài ko ạ
bạn thế tọa độ điểm A và C vào phương trình đường thẳng. nếu cùng dấu thì là cùng phía, suy ra đường đó là phân giác ngoài. nếu khác dấu thì là khác phía, suy ra đó là phân giác trong.
 
Top Bottom