tìm toạ độ các đỉnh

N

nguyenhanhnt2012

Dạng này mình học hồi lớp 10 nên có gì sai sót thì mong bạn bỏ qua nhé.
Goi I là giao điểm của 2 pt đường thẳng đó=>giải gệ tìm đc I(3;-9)
Gọi H(x;y) là trung điểm BC,ta có vecto HI(3-x;-9-y) trùng vs vecto chỉ phương của đường thẳng x+y-6 là (-1;1),giải ra tìm đc H(4;-10)
(1)Theo công thức trung điểm thì xB+xC=8
yB+yC=-20
Mặt khác vecto BC có tọa độ (xC-xB;yC-yB)
Mà vecto BC = vecto pháp tuyến của đường x+y-6=>xC-xB=1=>xC=1+xB
yC-yB=1=>yC=1+yB
thay vào (1) ta tìm đc tọa độ các đỉnh
 
Top Bottom