Toán 10 Tìm tọa độ các điểm

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Trong mp tọa độ Oxy, cho hình thangABCD vuông tại A,D,AD=CD=2AB.Điểm I thuộc AC sao cho AI=3/4 AC.B(5,3), DI:3x-y+8=0.D có hoành độ dương.Tìm D?
Câu 2:Trong mp tọa độ Oxy cho hình bình hành ABCD, M(-2,0) là trung điểm AB,H(1,-1) là hình chiếu của B trên AD,G(7/3,3) là trọng tâm của tam giác BCD.Đường thẳng HM cắt BC tại E, HG cắt BC tại F.Tìm tọa độ E,F,B?
2 bài này tớ nghĩ lâu rồi mà k ra,các cậu giúp tớ với.Tớ cảm ơn <3
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Đặt AB = a [tex]\Rightarrow AD=DC=2a[/tex]
Vẽ BH vuông với DI. Kéo dài DI cắt AB tại K.
Sử dụng định lí Ta-lét ta có: [tex]\frac{DC}{AK}=\frac{CI}{AI}=\frac{1}{3}\Rightarrow AK=3DC=6a\Rightarrow BK=5a[/tex]
Lại cosL [tex]DK=\sqrt{AK^2+AD^2}=2\sqrt{10}a[/tex]
Dễ thấy [tex]\Delta KBH \sim \Delta KDA \Rightarrow \frac{BH}{2a}=\frac{BH}{AD}=\frac{KB}{KD}=frac{\sqrt{10}}{4} \Rightarrow BH=\frac{\sqrt{10}}{2}a[/tex]
Từ giả thiết ta tính được tọa độ H là [tex](-1,5) \Rightarrow BH=\sqrt{(5+1)^2+(3-5)^2}=2\sqrt{10} \Rightarrow a=4[/tex]
Ta có [tex]BD=\sqrt{AB^2+AD^2}=\sqrt{5}a=4\sqrt{5}[/tex]
Phương trình đường tròn tâm B bán kính BD là [tex](x-5)^2+(y-3)^2=80[/tex]
D là giao điểm đường tròn tâm B với DI.
2. Khả năng bạn ghi sai đề nhé. Nếu thế thì H trùng A vì BA vuông với AD mà H là hình chiếu của B trên AD.
 
  • Like
Reactions: Lena1315

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
1. Đặt AB = a [tex]\Rightarrow AD=DC=2a[/tex]
Vẽ BH vuông với DI. Kéo dài DI cắt AB tại K.
Sử dụng định lí Ta-lét ta có: [tex]\frac{DC}{AK}=\frac{CI}{AI}=\frac{1}{3}\Rightarrow AK=3DC=6a\Rightarrow BK=5a[/tex]
Lại cosL [tex]DK=\sqrt{AK^2+AD^2}=2\sqrt{10}a[/tex]
Dễ thấy [tex]\Delta KBH \sim \Delta KDA \Rightarrow \frac{BH}{2a}=\frac{BH}{AD}=\frac{KB}{KD}=frac{\sqrt{10}}{4} \Rightarrow BH=\frac{\sqrt{10}}{2}a[/tex]
Từ giả thiết ta tính được tọa độ H là [tex](-1,5) \Rightarrow BH=\sqrt{(5+1)^2+(3-5)^2}=2\sqrt{10} \Rightarrow a=4[/tex]
Ta có [tex]BD=\sqrt{AB^2+AD^2}=\sqrt{5}a=4\sqrt{5}[/tex]
Phương trình đường tròn tâm B bán kính BD là [tex](x-5)^2+(y-3)^2=80[/tex]
D là giao điểm đường tròn tâm B với DI.
2. Khả năng bạn ghi sai đề nhé. Nếu thế thì H trùng A vì BA vuông với AD mà H là hình chiếu của B trên AD.
2. AB k vuông góc với AD mà nhỉ? ABCD chỉ là hình bình hành thôi mà cậu.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: hihihahahoneyxx.

hihihahahoneyxx.

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2019
49
17
21
19
Hà Nội
hai bà trưng
Top Bottom