Toán 10 Tim tọa độ 2 đinh B,C.

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi

Trong mp toa độ Oxy.cho tam giác ABC có đinh A(0:2).đường cao CH:2x+3y+2=0,phương trình đường trung trực cạnh BC là đường thẳng d:8x-2y- 3=0. Tìm tọa độ 2 đỉnh B,C.​

anh thy_neeVì AH vuông góc CH mà CH: [imath]2x+3y+2 = 0[/imath]
[imath]\Rightarrow AH:3x-2y+c=0[/imath]
Mà [imath]A(0;2) \in AH \Rightarrow 3.0-2.2+c =0 \Rightarrow c=4 \Rightarrow AH:3x-2y+4=0[/imath]
Khi này, ta sẽ tìm đường thẳng d' đối xứng với AH qua trung trực d.
Khi đó d' sẽ đi qua C (do d' đi qua B; B,C đối xứng qua d)
Ta có: d, AH, d' sẽ đồng quy tại [imath]I(1,4 ; 4,1)[/imath]
Xét [imath]A(0;2) \in AH[/imath], N đối xứng của A qua d, thì [imath]N \in d'[/imath]
Khi đó NA vuông góc với d nên có phương trình: [imath]NA : x + 4y +b =0[/imath]
Mà [imath]A(0;2) \in NA \Rightarrow 0+4.2 +b =0 \Rightarrow b= -8 \Rightarrow NA: x+4y- 8 = 0[/imath]
NA cắt d tại M là trung điểm của NA có tọa độ: [imath]M\left( \dfrac{14}{17} ; \dfrac{61}{34}\right)[/imath]
[imath]\Rightarrow N \left( \dfrac{28}{17} ; \dfrac{27}{17} \right)[/imath]
Phương trình đường thẳng d' đi qua [imath]N \left( \dfrac{28}{17} ; \dfrac{27}{17} \right)[/imath] và [imath]I(1,4 ; 4,1)[/imath] là [imath]61x+6y=110[/imath]
Khi đó C là giao của d' và CH nên có tọa độ là [imath]C(2;-2)[/imath]
BC vuông góc với d nên có phương trình: [imath]x+4y+a =0 \Rightarrow 2+ 4(-2) +a = 0 \Rightarrow a = 6[/imath]
B là giao của BC và AH nên có tọa độ: [imath]B(-2;-1)[/imath]
1648343178479.png

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-phuong-phap-toa-do-trong-mat-phang.848984/
 

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
Vì AH vuông góc CH mà CH: [imath]2x+3y+2 = 0[/imath]
[imath]\Rightarrow AH:3x-2y+c=0[/imath]
Mà [imath]A(0;2) \in AH \Rightarrow 3.0-2.2+c =0 \Rightarrow c=4 \Rightarrow AH:3x-2y+4=0[/imath]
Khi này, ta sẽ tìm đường thẳng d' đối xứng với AH qua trung trực d.
Khi đó d' sẽ đi qua C (do d' đi qua B; B,C đối xứng qua d)
Ta có: d, AH, d' sẽ đồng quy tại [imath]I(1,4 ; 4,1)[/imath]
Xét [imath]A(0;2) \in AH[/imath], N đối xứng của A qua d, thì [imath]N \in d'[/imath]
Khi đó NA vuông góc với d nên có phương trình: [imath]NA : x + 4y +b =0[/imath]
Mà [imath]A(0;2) \in NA \Rightarrow 0+4.2 +b =0 \Rightarrow b= -8 \Rightarrow NA: x+4y- 8 = 0[/imath]
NA cắt d tại M là trung điểm của NA có tọa độ: [imath]M\left( \dfrac{14}{17} ; \dfrac{61}{34}\right)[/imath]
[imath]\Rightarrow N \left( \dfrac{28}{17} ; \dfrac{27}{17} \right)[/imath]
Phương trình đường thẳng d' đi qua [imath]N \left( \dfrac{28}{17} ; \dfrac{27}{17} \right)[/imath] và [imath]I(1,4 ; 4,1)[/imath] là [imath]61x+6y=110[/imath]
Khi đó C là giao của d' và CH nên có tọa độ là [imath]C(2;-2)[/imath]
BC vuông góc với d nên có phương trình: [imath]x+4y+a =0 \Rightarrow 2+ 4(-2) +a = 0 \Rightarrow a = 6[/imath]
B là giao của BC và AH nên có tọa độ: [imath]B(-2;-1)[/imath]
View attachment 206346

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-phuong-phap-toa-do-trong-mat-phang.848984/
HT2k02(Re-kido)mình cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom