Hóa 8 Tìm tỉ lệ

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục CO2 vào dung dịch Ca(OH)2, các phản ứng có thể xảy ra (ưu tiên tạo muối trung hòa, nếu phản ứng 1, oxit còn dư thì oxit chuyển muối trung hòa thành muối axit) :
Cách 1: CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
CO2 + CaCO3 + H2O -> Ca(HCO3)2
Cách 2: CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O (1)
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2 (2)
Tỉ lệ nCO2 / Ca(OH)2 như thế nào để :
a, Chỉ xảy ra phản ứng (1)
b, Chỉ xảy ra phản ứng (2)
c, Xảy ra cả 1 và 2
Gợi ý câu b,c : Sục CO2 vào dung dịch chứa Ca(OH)2, NaOH
Đặt nCO2 = a, nCa(OH)2 = b, nNaOH = c. Biện luận theo a,b để: - số mol kết tủa lớn nhất - số mol kết tủa nhỏ nhất
 

TvT ALL

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2018
20
17
21
21
Quảng Trị
Trường THCS Triệu Sơn
+làm theo đề bài mình nghĩ bạn nên chú trong cách 2
a) đăt nco2=1 mol -> theo pt (1) ta có nca(oh)2= 1 mol
nCO2 / Ca(OH)2=1
b)đăt nco2=1 mol -> theo pt (2) ta có nca(oh)2= 0,5 mol
nCO2 / Ca(OH)2=2
c) T=nCO2 / Ca(OH)2
để xảy ra pt(1), pt(2) cùng lúc thì
1<T<2
+ để tìm kết tủa max, min thì nên chú trọng cách 1
kết tủa max chỉ xảy ra khi có phản ứng 1 -> a=b
kết tủa min xảy ra khi co2 dư mà lượng dư pứ hết với caco3= b nên lúc này m kết tủa = 0
-> a=2b
 
Top Bottom