Hóa 8 Tìm tỉ lệ x:y

nhi.quyen3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2019
36
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 11,2 lít khí CO2 đktc vào dd chứa x mil Ca(OH)2, y mil NaOH và x mol KOH. Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu đc dd chứa 32,3g muối (không có kiềm dư) và 15g kết tủa. Bỏ qua sự thuỷ phân của các ion, tỉ lệ x:y có thể là?
(Mọi người làm chi tiết giúp em ạ, em cảm ơn!)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nCaCO3 kt = 0,15
nCO2 = 0,5
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O (1)
.---x-----------x------------x
2MOH + CO2 -> M2CO3 + H2O (2)
.-(x+y)--(x+y)/2
M2CO3 + CO2 + H2O -> 2MHCO3 (3)
.
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (4)
.
Vì ko còn kiềm dư -> Pư (2) đã xảy ra và CO2 vừa đủ hoặc dư
TH1: ko xảy ra pư (4)
-> x = 0,15
nCO2 ở pư (3) = 0,35 - (x + y)/2
-> dd gồm M2CO3 (x + y - 0,35), MHCO3 (0,7 - x - y)
-> (2M + 60)(x + y - 0,35) + (M + 61)(0,7 - x - y) = 32,3
-> y = 0,45625 -> x/y = 0,238767
TH2: xảy ra pư (4)
-> nCO2 (4) = 0,5 - 2x - y
-> nCa(HCO3)2 = 0,5 - 2x - y
nCaCO3 kt = 3x + y - 0,5 = 0,15 -> 3x + y = 0,65
m muối = (M + 61)(x + y) + 162.(0,5 - 2x - y) = 32,3
-> y âm -> Loại
 
Top Bottom